ttxcc2

Thông Tin Tổng hợp

-Olympic: Trung Quốc đòi hỏi phải tháo gỡ cờ Đài Loan

Posted by ttxcc2 trên 29/07/2012

DCVOnlineTin AFP

Olympic: Trung Quốc đòi hỏi phải tháo gỡ cờ Đài Loan

Luân Đôn – Ban Tổ chức Thế Vận Hội nói hôm thứ Năm là cờ Đài Loan đã được lấy xuống khỏi chỗ đang treo ở Luân Đôn thể theo lời yêu cầu của toà đại sứ Trung Quốc.

Tấm biểu ngữ bao gồm một số cờ quốc gia treo ngang đường Regent Street, là một trong những con đường mua bán sầm uất nhất thành phố Luân Đôn, đã được hạ xuống hôm thứ Tư để thay lá cờ quốc gia Đài Loan bằng lá cờ Ủy ban Thế Vận Hội Đài Loan.

Lá cờ này đã được Đài Loan dùng kể từ Thế Vận Hội năm 1980, khi Ủy banThế Vận Hội Quốc tế (IOC) quyết định đảo quốc này không được thi đua dưới tên chính thức của mình, là Cộng hoà Trung Quốc.

Ban Tổ chức Thế Vận Hội LOCOG nói là họ đã góp ý với Hội Đường phố Regent, là hội đại diện cho các tiệm hàng trên đường phố Regent và cũng là người đứng ra treo biểu ngữ này, là hãy lấy cờ Đài Loan xuống vì có sự khiếu nại của toà đại sứ Trung Quốc.

Cờ quốc gia Đài Loan đã bị gỡ xuống, và thay vào đó là cờ của Ủy ban Thế Vận Hội Đài Loan (thứ 3, từ trái sang) trên đường phố Regent, Luân Đôn. Nguồn hình: AFP


“Toà Đại sứ Trung Quốc cho chúng tôi hay cờ đang treo là không đúng, và chúng tôi chuyển thông tin này cho Hội Đường phố Regent,” phát ngôn viên của LOCOG nói.

Toà đại sứ Trung Quốc ở Luân Đôn đã không trả lời sau nhiều lần được yêu cầu lên tiếng.

Trung Quốc và Đài Loan được cầm quyền riêng rẽ sau cuộc nội chiến chấm dứt năm 1949, nhưng Bắc Kinh vẫn cho mình có chủ quyền lên đảo quốc này và đã thề sẽ thống nhất cho dẫu phải dùng đến vũ lực.

Đại diện cho Đài Loan ở Anh, ông Shen Lyushun, khăng khăng cho rằng quyết định của IOC về chuyện treo cờ này chỉ áp dụng ở những cơ sở thuộc về Thế Vận Hội mà thôi, và ông đòi hỏi một lời giải thích.

Phát ngôn viên cho ông Shen nói: “Sự thỏa thuận này không ngăn cấm chúng ta treo cờ quốc gia của chúng tôi ở ngoài những cơ sở của Thế Vận Hội – và cờ này được treo ở khu thương mãi, chứ không phải là khu vực thuộc về Thế Vận Hội. Chúng tôi hy vọng là cờ quốc gia của chúng tôi sẽ được treo lại ở vị trí ban đầu.”

© DCVOnline


Nguồn:

(1) China demanded removal of Taiwan flag: Organisers. Agence France-Presse, 26 July 2012

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: