ttxcc2

Thông Tin Tổng hợp

-Thêm chi tiết về vợ Kim Jong-un

Posted by ttxcc2 trên 26/07/2012

Cập nhật: 11:06 GMT – thứ năm, 26 tháng 7, 2012   –  BBC
Các hình ảnh khác nhau của bà Ri Sol-ju

Sau khi báo chí nhà nước Bắc Hàn chính thức xác nhận ông Kim Jong-un có vợ, truyền thông nước ngoài đã đưa thêm một số thông tin về bà Ri Sol-ju.

Các hãng thông tấn có trụ sở tại Seoul, Nam Hàn, cho hay đám cưới của ông Kim được tổ chức từ năm 2009, và vợ ông đã từng thăm viếng Nam Hàn ít nhất một lần.

Ông Kim trở nên trung tâm điểm của sự chú ý sau khi ông nhận quyền lãnh đạo đất nước Bắc Hàn.

Dân biểu Nam Hàn Jung Chung-rai được thông tấn xã Pháp AFP dẫn lời, nói ông được tin từ một buổi điều trần của Cơ quan Tình báo Nam Hàn (NIS), rằng bà Ri sinh năm 1989 và từng học hát ở Trung Quốc.

Theo ông Jung, bà Ri đã tới thăm Incheon, một thành phố phía tây Seoul, hồi tháng 9/2005 với tư cách thành viên đoàn cổ vũ cho đội tuyển Bắc Triều Tiên tại Giải vô địch Điền kinh châu Á.

Phát ngôn viên của NIS thì từ chối bình luận về phiên điều trần nhắc tới ở trên.

Trong thời gian gần đây, bà Ri xuất hiện khá nhiều lần trên các bức ảnh chụp ông Kim Jong-un.

Hôm thứ Tư 25/7 các phương tiện thông tin đại chúng Bắc Hàn mới chính thức nhắc tới “phu nhân lãnh đạo Kim Jong-un”. Tuy không đưa thêm chi tiết gì khác, chỉ riêng điều này cũng cho thấy đã có thay đổi trong phong cách của lãnh đạo mới ở Bắc Hàn.

Gần dân

Hai vợ chồng ông Kim Jong-unBà Ri tháp tùng ông Kim đi nhiều nơi trong nước

Khi ông Kim Jong-il qua đời, đã có nhiều quan ngại về tuổi trẻ và kinh nghiệm ít ỏi của con ông, Kim Jong-un.

Cho tới nay, ông Kim con đã tạo dựng cho mình hình ảnh một lãnh đạo trẻ, hòa đồng, tự tin và gần dân. Việc đệ nhất phu nhân xuất hiện cũng được cho là một phần của nỗ lực này, vì nó chứng tỏ ông Kim Jong-un đã là chủ gia đình, người đàn ông có vợ.

Các bà vợ của ông Kim cha chưa bao giờ có mặt trên bất cứ bức ảnh chính thức nào.

Nhóm nghiên cứu Khủng hoảng Quốc tế (ICG) tuần rồi ra phúc trình mới nhận định rằng ông Kim Jong-un dường như đã nắm trọn quyền lãnh đạo đất nước, chứ không phải dựa vào giới cố vấn như người ta nghĩ lúc trước.

Thế nhưng cũng chưa thấy có chỉ dấu gì rằng ông có đưa ra được chính sách gì cải thiện kinh tế và quan hệ đối ngoại hay không.

Hoa Kỳ nhân cơ hội này đã nhắc lại quan ngại về cuộc sống của người dân ở trong nước Bắc Hàn. Phát biểu về thông tin Kim Jong-un có vợ, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Victoria Nuland nói: “Tất nhiên chúng tôi luôn chúc mừng các cặp vợ chồng mới cưới”.

“Thế nhưng rõ ràng quan tâm trước hết của chúng tôi là người dân Bắc Triều Tiên và chúng tôi hy vọng rằng điều kiện sống của họ sẽ được cải thiện.”

Bà Ri được cho là một cựu ca sỹ, lọt vào mắt xanh của ông Kim trong một lần biểu diễn. Một tờ báo của Nam Hàn còn cho rằng chính cha ông, Kim Jong-il, đã lựa chọn bà Ri cho con trai.

Tờ JoongAng Ilbo nói bà Ri Sol-ju là người tỉnh Bắc Hamkyong ở miền đông bắc, tốt nghiệp Đại học Kim Il-sung, cha bà là người làm công việc nghiên cứu khoa học còn mẹ là bác sỹ.

Ngày càng có nhiều hình ông Kim Jong-un gần dân, thân trẻ

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: