ttxcc2

Thông Tin Tổng hợp

-Tàu cá Trung Quốc áp sát đảo Pag-asa của Philippines

Posted by ttxcc2 trên 26/07/2012

Ảnh chụp từ trên cao đảo Pag-asa của Philippines (Reuters /Kyodo)

Ảnh chụp từ trên cao đảo Pag-asa của Philippines (Reuters /Kyodo)

Nhật báo Philippines Daily Inquirer hôm nay 26/07/2012 loan tin là có khoảng 20 tàu cá Trung Quốc, với sự hộ tống của ít nhất hai khu trục hạm, đã được triển khai xung quanh đảo Pag-asa của Philippines, một hành động có nguy cơ làm gia tăng căng thẳng ở khu vực quần đảo Trường Sa trên vùng Biển Đông.

Các nguồn tin quân sự của Philippines cho biết là đội tàu cá Trung Quốc gồm ít nhất 20 chiếc tàu đã tiến đến khu vực cách đảo Pag-asa 9 km từ hôm thứ ba, 24/07 và dường như có sự hộ tống của hai khu trục hạm của hải quân Trung Quốc.

Phát ngôn viên của Bộ tư lệnh miền Tây Phlippines xác nhận sự hiện diện của tàu Trung Quốc gần đảo Pag-asa, nhưng không cung cấp chi tiết, mà chỉ nói là để bộ Ngoại giao xử lý vụ này. Một nguồn tin từ lực lượng hải quân miền Tây Phlippines cho biết là bốn tàu hải quân và tàu của lực lượng tuần duyên đang tuần tra ở khu vực này, nhưng cũng không nói rõ là hải quân Philippines sẽ phản ứng như thế nào khi tàu Trung Quốc xâm nhập hải phận Philippines. 

Đảo Pag-asa, rộng gần 33 héc ta, nằm cách Palawan 480 km về phía Tây Nam, là đảo lớn nhất trong số 5 đảo ở quần đảo Trường Sa mà Manila giành chủ quyền. Hải đảo này có một phi đạo mà quân đội Phlippines thường sử dụng để vận chuyển quân lính và hàng tiếp vụ.

Theo một nguồn tin quân sự, quân đội Philippines tin rằng bãi đá Michief ( tức bãi Vành Khăn ở quần đảo Trường Sa, bị Trung Quốc chiếm đóng từ năm 1995) hiện đang được Bắc Kinh sử dụng làm bàn đạp để lấn sâu thêm vào lãnh thổ Philippines.

Theo ông Eugenio Bito-onon, thị trưởng Pag-asa, các ngư dân Philippines gần đây đến bãi Mischief để trao đổi hàng hóa cho biết Trung Quốc đã nạo vét bãi đá có vẻ như để cho phép các tàu lớn tiến sâu hơn vào đây. Ông nói thêm là Trung Quốc cũng đang biến bãi Su Bi gần Pag-asa thành một « pháo đài » khác, với việc trong tháng 5 vừa qua, đã hoàn tất công trình xây dựng tòa nhà bốn tầng với hệ thống rađa.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: