ttxcc2

Thông Tin Tổng hợp

-Các Blogger CLB Nhà Báo Tự Do sẽ bị ‘xử kín’ vào ngày 07/08/2012

Posted by ttxcc2 trên 26/07/2012

 

Danlambao – Theo tin từ gia đình, cả ba blogger thuộc Câu Lạc Bộ Nhà Báo Tự Do là anh Nguyễn Văn Hải (Điếu Cày), Phan Thanh Hải (AnhBaSG), chị Tạ Phong Tần (Công Lý Sự Thật) sẽ bị đưa ra xét xử phiên sơ thẩm vào 08 giờ sáng ngày 07/08/2012. Theo thông báo của tòa, cả ba Blogger sẽ bị xử kín trong phiên sơ thẩm sắp tới tại Toà án nhân dân TP.HCM
Văn phòng luật sư Hà Huy Sơn đã nhận được bản cáo trạng mới và quyết định mở phiên tòa do Tòa án Nhân dân TP. HCM gửi đến.
Trong quyết định đưa vụ án ra xét xử gửi đến VP Luật sư Hà Huy Sơn hôm 24/07/2012, Tòa án Nhân dân TP. HCM ghi rõ “Thành phần tham gia không có người làm chứng, không có người thân”. Như vậy, thực chất đây sẽ là một phiên tòa xử kín nhằm thực hiện dã tâm bỏ tù những Blogger yêu nước.
Xin được nhắc lại, trong buổi thăm nuôi hôm 3/7 với gia đình, Blogger Điếu Cày đã gửi ra lời nhắn: Khi phiên tòa diễn ra, Điếu Cày mong muốn những anh em, bạn bè, người thân và những ai quan tâm… nếu có điều kiện đến tham dự phiên tòa hãy cùng mặc đồ đen. Đồng thời, anh cũng nhắn gửi đến anh em, bạn bè hãy tiếp tục nỗ lực và vững tin vào con đường đã chọn, “Tôi bây giờ chỉ ăn no ngủ kỹ, mọi người cứ vững tin và không phải lo lắng” . 
Quyết định xử kín có lẽ là hành động nhằm ngăn chặn những người ủng hộ đến theo dõi phiên tòa.
Cả ba Blogger cùng bị cáo buộc tội danh “Tuyên truyền chống Nhà nước CHXHCN VN”, khoản 2 điều 88, với khung hình phạt nặng nề từ 10 đến 20 năm tù giam.
So với bản cáo trạng cũ, bản cáo trạng mới của Viện kiểm sát không có sự thay đổi nhiều về nội dung. Bản cáo trạng mới đề ngày 19/07/2012, việc thay đổi ngày tháng trong cáo trạng nhằm mục đích đối phó và che đậy việc quá hạn xét xử.
Trong cáo trạng mới, Viện Kiểm Sát đã bỏ qua chi tiết “biểu tình chống Trung Quốc” của CLB Nhà Báo Tự Do. 
Trước đó, hôm 16/07/2012, linh mục Lê Ngọc Thanh thuộc Dòng Chúa Cứu Thế đã nhận được tin nhắn ẩn danh có nội dung: “Kính gởi cha Lê Ngọc Thanh! Sáng ngày 7-8 xét xử vụ Tạ Phong Tần. Xin cha thông cảm đừng liên lạc lại…” 
Sang đến ngày 18/07/2012, Thẩm phán Vũ Phi Long của Tòa án Nhân dân Tp Hồ Chí Minh đã gửi thông báo về việc trả hồ sơ để điều tra bổ sung mà không giải thích lý do. Thực chất đây là biện pháp nhằm mục đích câu giờ.
Cho đến nay, phiên xử các Blogger CLB Nhà Báo Tự Do đã rất nhiều lần bị trì hoãn.
Blogger Điếu Cày, tức nhà báo tự do Nguyễn Văn Hải, bị xử 3 năm tù về tội danh “trốn thuế” sau khi có các hoạt động biểu tình và viết bài phản đối Trung Quốc xâm lấn chủ quyền Việt Nam trên Biển Đông.
Tháng 10 năm 2010, Điếu Cày mãn hạn tù, nhưng anh bị cơ quan CA bắt lại để truy tố về tội “tuyên truyền chống phá nhà nước”. Cơ quan CA Việt Nam cũng tiếp tục bắt bớ hai Blogger Phan Thanh Hải, Tạ Phong Tần để điều tra về CLB Nhà Báo Tự Do
Trường hợp của blogger Điếu Cày và các thành viên CLB Nhà Báo Tự Do đã khiến quốc tế và các tổ chức bảo vệ nhân quyền lên án mạnh mẽ về việc chính phủ Việt Nam gia tăng đàn áp những tiếng nói đối lập.
Trong thông cáo báo chí do Nhà Trắng phổ biến vào ngày 3 tháng 5 vừa qua, tổng thống Mĩ Barack Obama đã nhắc đến trường hợp của blogger Điếu Cày Nguyễn Văn Hải. Trong chuyến thăm Việt Nam hôm 10/07, Ngoại trưởng Mĩ Hillary Clinton cũng phát biểu: “Chúng tôi lo ngại về hạn chế tự do ngôn luận trên mạng và phiên xử sắp tới với những người sáng lập Câu lạc bộ Nhà báo Tự do” 
Một số thông tin được tiết lộ từ Công an và Tòa án nói rằng, các thành viên Câu Lạc Bộ Nhà Báo Tự do có thể sẽ phải chịu những bản án rất nặng nề, với mức án tù giam có thể từ 12 đến 14 năm.
Danlambao
danlambaovn.blogspot.com

*


Cập nhật lúc 20:51, 25/07/2012Truyền Thông Chúa Cứu Thế (VRNs) nhận định:

…Theo chúng tôi, phiên toà này sẽ là thước đo cho dân chúng biết nhà cầm quyền Việt Nam đang thực sự muốn cộng tác với Mỹ và các nước khác nhằm bảo vệ sự an toàn lãnh thổ, lãnh hải Việt Nam và tái phát triển kinh tế xã hội, hay lại tiếp tục “trả bài” với Trung Quốc.

Xin lưu ý, chuyến thăm ngắn của ngoại trưởng Hoa Kỳ vào nữa đầu tháng này đã tạo cho nhà cầm quyền Việt Nam thấy Mỹ rất sẵn sàng hợp tác với Việt Nam toàn diện vì lợi ích hai quốc gia. Những ký kết trực tiếp về giáo dục và thương mại không có ràng buộc cụ thể gì về nhân quyền như 150 ngàn công dân Mỹ gốc Việt mong muốn, ngoài những phát biểu mang tính khuyến cáo chiếu lệ.

Một luật sư khác tại Sài Gòn giải thích về quy định của việc xét xử bí mật theo Bộ luật tố tụng hình sự như sau:

“Điều 18. Xét xử công khai


Việc xét xử của Toà án được tiến hành công khai, mọi người đều có quyền tham dự, trừ trường hợp do Bộ luật này quy định.

Trong trường hợp đặc biệt cần giữ bí mật nhà nước, thuần phong mỹ tục của dân tộc hoặc để giữ bí mật của đương sự theo yêu cầu chính đáng của họ thì Toà án xét xử kín, nhưng phải tuyên án công khai.

Như vậy, chỉ trong trường hợp tòa án xác định hồ sơ vụ án có những tài liệu mật (phải có đóng dấu mật), thì sẽ xử kín nhưng tuyên án công khai.

Theo Pháp lệnh bảo vệ bí mật nhà nước, Điều 1 qui định:

Bí mật nhà nước là những tin về vụ, việc, tài liệu, vật, địa điểm, thời gian, lời nói có nội dung quan trọng thuộc lĩnh vực chính trị, quốc phòng, an ninh, đối ngoại, kinh tế, khoa học, công nghệ, các lĩnh vực khác mà Nhà nước không công bố hoặc chưa công bố và nếu bị tiết lộ thì gây nguy hại cho Nhà nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Kết luận: 3 trường hợp sắp xử chẳng có gì là bí mật cả, chẳng qua sợ dư luận nên ép bừa thế thôi”.

PV. VRNs
http://www.chuacuuthe.com/archives/34978

Xem 25 ý kiến

 • Hdkequaduong

  Comment cua MD: “Qua bài này có thể hiểu rằng:
  – Biểu tình chống Trung cộng là ko phản động
  – Ở VN chỗ nào cũng là chỗ kín nếu chỗ ấy nhạy cảm –> cần phải xử
  kín
  – Chế độ này là cái mu rùa nên ai thích thì lật qua, chán thì lật lại
  nên phàm làm việc gì cũng có thể bị/ được gọi là lật đổ chế độ hết. Nói
  thế lại làm các thế lực phản động trong và ngoài nước nuốt nước miếng mà
  lẩm nhẩm: lật mà dễ thế thì tau để mày yên à?”

 • Nongdan

  tuy hai xe bị bế nhưng có cặp bình phong mã bây giờ tốt ba dã dí dược rồi cờ dã có nước dó mà xem
  son ha

 • Lite_breeze

  Tại sao không dám đưa ra công chúng, cái mà mọi người thường được biết đến là Toà Án Nhân Dân.

  Tại sao bây giờ sợ hãi nhân dân đến thế?

 • Captain

  Nếu tự chơi một mình thì cần gì tòa án .Quyết đại đi .Nhà nước ta làm gì có luật ,một mình tụi nó làm .Tụi nó là bọn cướp ,không gia đình ,không tổ quốc và không phải là người .Là bọn thú vật .

 • khach

   Xử kín hay xử công khai gì cũng được nhưng chắc chắn có ngày nhân dân VN sẽ giết bọn tà quyền này một cách công khai .

 • Hội Nghị Diên Hồng

  Đề nghị Xuân Việt Nam và các trang mạng khác ra thông báo kêu gọi tiếp tục biểu tình chống tàu cộng càng sớm càng tốt bởi vì biểu tình mới chỉ có 3 tuần thì chưa đánh đuổi được quân xâm lược.

 • Danicatran

  Người Mỹ gốc Việt hãy gởi Thư đến Nhóm Dân Biểu Hoa-Kỳ,Những Dân Biểu vừa lên tiếng,đòi Hánh Pháp
  Hoa-Kỳ, phải mau thay đổi Đại Sứ Mỹ tại Việt-Nam ! Vì,Tự-Do Tôn Giáo,và Nhân Quyền ở tại V.N không
  thay đổi ! Mà có phần còn tồi tệ hơn ! Đề nghị các Dân Biểu này,theo dõi và quan tâm đến phiên tòa sắp xử
  các Bloggers CLB nhà baó !

 • Hội Nghị Diên Hồng

  Đồng Bào SaiGon hảy tham gia xuống đường ủng hộ 3 nhà yêu nước Nguyễn Văn Hải (Điếu Cày), Phan Thanh Hải (AnhBaSG), chị Tạ Phong Tần (Công Lý Sự Thật), xin đừng vô cảm mà để đất nước mất dần vào tay tàu cộng xâm lược và bọn bán nước.

 • Nhtu

  Đừng lo. Chế độ này sắp sụp rồi. Các anh chị sẽ được tự do sớm.

 • Quoc Tran

  Xử nhẹ thì phong trào blogger tự do sẽ tăng mạnh vì cứ viết không có gì phải sợ. Xử nặng thì Mỹ lên tiếng nhưng cử tri Mỹ cóc để ý đến chuyện VN cho nên không ảnh hưởng gì đến là phiếu. Và như vậy cả hai đảng chỉ xem VN như món hàng hơn là mục tiêu cho vận động tranh cử. Nếu người VN chưa khóay động được dư luận Mỹ, lương tâm Mỹ thì Dân Chủ hãy còn là giấc mơ xa xỉ.

 • ncphuong

  Tôi lại tin vào một bản án nhẹ nhất có thể (tương đương với thời gian đã tạm giam). Đơn giản vì Tổng thống Mỹ đã nhắc, Ngoại trưởng Mỹ nhắc mà không làm thì tư cách và uy tín của những người đứng đầu sẽ mất rất nhiều vì một câu chuyện rất cụ thể. Khi phóng thích các nhà báo tự do, người ta có nhiều điều để  tự khen mình và lại là cách để thanh minh cho những đàn áp mới phát sinh, … nó mang lại lợi ích chính trị.
  Thêm nữa, kim ngạch xuất khẩu của VN đi Mỹ là lớn nhất, và VN cũng muốn  mua vũ khí sát thương của Mỹ,(thực ra cả các đồng minh của Mỹ nữa) để chống giặc Trung Quốc. Đó là quyền lợi dễ nhìn thấy về kinh tế, quốc phòng.

  Chưa kể đến tình hình mới hiện nay, nó khác với 2 năm về trước rất nhiều, như bản thân tôi cũng thấy mình “phản động hơn các nhà báo tự do” kia rất nhiều, …. Hehe

 • Dân đen

   Cộng sản không ‘dễ dạy” như bạn nghĩ tốt cho họ đâu. Việc xử kín 3 bloggers của CLB nhà Báo Tự Do là câu trả lời của Nguyễn Phú Trọng nói riêng và của đảng CSVN nói chung cho bà Ngoại Trưởng Hilary và Tổng Thống Obama theo lệnh của TQ đấy.
  Nếu đảng CSVN có cách hành xử đúng đắn như bạn viết, thì Việt Nam ngày nay đâu phải đối mặt với nguy cơ mất nước, và người dân đâu phải cơ cực, lầm than, tủi nhục như ngày hôm nay.

 • Nongdan

  Bạn ó lạc quan qua không? 30tàu đánh cá có bảo vệ vào VN, Gọi thầu khai thác 9 lô dầu khí………..v…..v………. Phía VN đã làm gì? hình như tụi nó BÁN hết rồi

 • LÊ CHIÊU THỐNG.

  Anh Điếu Cày là nhân vật nổi tiếng đầu tiên được xử kín. Thế nào rồi cũng 10 năm tù giam và đày ra nhà tù mới xây của Trung quốc ở Tam sa. Lúc đó, vợ con Anh Điếu Cày muốn thăm nuôi, thì phải xin phép Trung quốc và mua vé máy bay Tân sơn nhất – Tam sa mất vài trăm đô cho biết.

 • Nông Văn Dền

    Kính gửi Truyền Thông Chúa Cứu Thế!
  Đọc bài viết của Quí Nghài tôi thấy đến bây giờ Quí Nghài còn muốn ĐO LƯỜNG thái độ của Chính quyền Việt gian Cộng sản nữa là sao thưa Nghài.Đã hơn 60 năm rồi sống dưới ách Cộng sản mà đến nay Nghài còn có ý muốn đo lường cái gì nữa?.Nước MẤT NHÀ TAN đến nơi rồi,TAMSA vừa mới thành lập mà Quí vị còn muốn ĐO nữa thì Thành phố HỒ CẨM ĐÀO sẽ thay tên HỒ CHÍ MINH mà ta vẫn gọi là SÀI GÒN khi xưa đó.

 • kcs

   Nóng vậy ! Đo xem cái đám trong bầy cá tra csvn này nó u mê hèn mạt đến mức nào thôi mà

 • Tien Nguyen

  Một đảng cộng sản với tập họp những đỉnh cao trí tuệ chuyên nghiệp bán nước, có sự bão vệ của hàng triệu công an chó săn, được sự hổ trợ nhiệt tình của cả một nước Tàu cộng sản, mà lại sợ 3 nhà báo Việt Nam chân yếu tay mềm, trần trụi, tay không tấc sắt!

  Đúng! Kết quả của phiên xử sẽ quyết định ngày ra đi của chế độ cộng sản bán nước đáng bị toàn dân Việt Nam xử tử này!

 • Lê Dủ Chân

  Kết quả của phiên tòa này sẽ quyết định ngày tàn của chế độ.
  Hảy chờ đó mà xem hởi những tên bán nước ở Ba Đình và bọn tay sai nô bộc.

 • Hố Nai, BH.

  Trích “Sang đến ngày 18/08/2012, Thẩm phán Vũ Phi Long của Tòa án Nhân dân Tp Hồ Chí Minh đã gửi thông báo về việc trả hồ sơ để điều tra bổ sung mà không giải thích lý do.” hết trích.

  Có lộn ngày tháng không vậy DLB ơi???

  Ngày 07/08 là ngày thứ ba, vẫn còn nghỉ hè. Không cho vào thì chúng ta tập trung ở ngoài mà ủng hộ cho các anh chị blogers này vậy.
  Xin vui lòng cập nhật tin tức về ngày giờ và địa điểm phiên tòa cho chính xác vào nhé.

 • dlbvn

   Xin lỗi các bạn đã đánh máy nhầm tháng 7 thành tháng 8. Ngày đúng là 18/07/2012. Cảm ơn bạn Hố Nai đã chỉ sai.

  Dân làm báo

 • Changkho_thuychung12345632

   xử kin hay mỡ  tùy chúng,miễn ta biết ngày xữ là được rồi,vậy hãy theo yêu cầu của ĐIẾU CÀY  vào ngày7/8/12, những người yêu nước mặc trang phục den đến tham dự bên ngoài tòa án thành phố saigon,đường nam kỳ khởi nghĩa,và hãy biến buổi tham dự này thành cuộc xuống đường chống tàu cộng xâm lược vn,đây là dịp  mai hiếm có./.

 • HK

  Giặc đến nhà rồi mà chỉ lo bỏ công sức  hảm hại, ác với  dân mình mà thôi. Bon đầu trâu.  Thằng CA giết người ngồi chơi 4 nam dể xem chúng gán bao nhiêu năm nữa cho các blogger. Quả đúng là ”

  Đi đâu cũng thấy
  thú hành nhân dân
  Việt Nam nổi tiếng xa gần
  Bắt người là thú xử dân luật rừng

 • Lính HS-TS

  Đề nghị tất cả những công dân yêu nước, các tổ chức nhân quyền, mọi tôn giáo hãy huy động bà con, thân hữu và anh chị em cùng tham gia phiên tòa này. Để ủng hộ 3 anh chị em chúng ta đang bị bạo quyền trấn áp, cướp đoạt quyền Tự do và nhân phẩm và để thế giới nhận rõ bộ mặt thật của bạo quyền CSVN. Một bạo quyền bán nước, cam tâm làm nô lệ cho “đại Hán, Thanh triều”….Đây cũng là điều mà các tổ chức Nhân quyền thế giới muốn thấy dân Việt chúng ta vẫn tha thiết với Tự do, Dân chủ, Công Lý và Sự thật. Từ đó họ mới có lý do tranh đấu và áp lực bạo quyền phải tôn trọng “Quyền” của mọi công dân, mọi con người.

  Chắc chắn bọn chúng sẽ ngăn cản sự tham dự phiên tòa. Nhưng chúng ta kéo đến vây chặt mọi ngã đường vào Tòa án với những “biểu ngữ, loa phóng thanh” để cho mọi người biết được việc làm mờ ám và vô luật pháp của bạo quyền CSVN, Ai có điều kiện thì kéo về Sàigòn….

  hiển thị thêm

 • Ttkony

  Dù vì lý do này lý do khác, dù hôm đó không thể đến tận tòa án để theo dõi từ bên ngoài, tôi đề nghị tất cả chúng ta hãy cùng nhau đồng loạt MẶC ÁO ĐEN trong ngày 7/8 để thể hiện sự hiệp thông chia sẻ và tình cảm của chúng ta dành cho các anh chị.

 • Quach truong Giang

  Đúng toàn thể nên mặc áo đen trong ngày 7/8/2012 để biểu lộ sự đồng tình của Báo lề Dân
  Từ đó chúng ta có thể ước tính được sức mạnh của những người đứng về phía nhân dân chống lại bọn tay sai tàu cộng

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: