ttxcc2

Thông Tin Tổng hợp

-Một vụ tham nhũng bị phát hiện được đưa ra xét xử ở Cần Thơ: Thiếu vắng những người chủ mưu và nhận hối lộ? (25/07/2012)

Posted by ttxcc2 trên 25/07/2012

Sáng 24-7-2012, TAND thành phố Cần Thơ đưa ra xét xử sơ thẩm hình sự vụ Phạm Thanh Dũng – nguyên Phó Phòng Hành chính – Tư pháp, Sở Tư pháp TP.Cần Thơ cùng 8 bị cáo khác bị truy tố về tội đưa, nhận hối lộ và tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng. Một sự kiện lớn ở Cần Thơ nhưng vào phiên khai mạc lại thiếu vắng những người chủ mưu và nhận hối lộ là lãnh đạo Sở Tư pháp Cần Thơ.
Phạm Thanh Dũng – nguyên Phó Trưởng Phòng Hành chính – Tư pháp
(Sở Tư pháp TP. Cần Thơ) trả lời thẩm vấn tại tòa
Theo cáo trạng của VKSND, khi Phạm Thanh Dũng đang nhận tiền hối lộ từ tay Trần Ngọc Trung tại quán cà phê Hoàng Gia trên đường Nguyễn Trãi (Cần Thơ) chiều 11-11-2010, thì lực lượng công an bắt quả tang. Tang vật thu giữ tại chỗ gồm 900 USD. Khám xét khẩn cấp nơi làm việc của Dũng, cơ quan điều tra (CQĐT) thu giữ trên 12.000 USD, 161 triệu đồng, nhiều tài liệu liên quan đến việc nhận hối lộ. Khám xét tiếp tại nhà riêng, công an thu giữ 104 chỉ vàng SJC, gần 100 chỉ vàng nữ trang, hai sổ tiết kiệm trị giá 46 lượng vàng, một khẩu súng K59 cùng 7 viên đạn. CQĐT đã chứng minh được căn cứ vào sổ theo dõi cấp đăng ký kết hôn có yếu tố nước ngoài tại Cần Thơ từ năm 2009 đến thời điểm bị bắt có trên 2.800 hồ sơ ghi chú và trên 1.000 hồ sơ đăng ký kết hôn mà Dũng khai hồ sơ nào cũng phải chung chi.
Trần Ngọc Trung khai nhận đưa cho Dũng tổng cộng khoảng 200 hồ sơ kết hôn có yếu tố nước ngoài và nhận tiền của các đối tượng để đua hối lộ cho Dũng. Mỗi hồ sơ tùy theo tính chất ghi chú hay kết hôn có yếu tố nước ngoài, Dũng đưa ra mức giá 250 – 300 USD cho hồ sơ di trú và 350 – 500 USD cho hồ sơ đăng ký kết hôn. Trường hợp một bên đương sự đã ly hôn, bị dị tật hoặc chênh lệch từ 24 tuổi trở lên thì mỗi hồ sơ ghi chú, Dũng thu thêm 100 – 800 USD. Mở rộng điều tra, công an đã bắt thêm một số đối tượng môi giới như: Nguyễn Hoàng Minh, cán bộ làm công tác hộ tịch phường An Lạc; Nguyễn Thị Kim Hoàng; A Hữu Thọ; Trần Huệ Cơ; Chế Thị Bích Trang; Trần Thị Thanh Hường. Tại cơ quan điều tra, Nguyễn Hoàng Minh còn khai rằng: “Các hồ sơ kết hôn và tiền đưa cho Dũng là do bà Lê Thị Hải Yến – Phó GĐ Sở Tư pháp TP. Cần Thơ đưa cho Minh theo tin nhắn từ số điện thoại: 0903508999. Bình quân, mỗi hồ sơ Minh được bà Yến trả cho 200 ngàn đồng/bộ”. Tuy nhiên chi tiết này đã không được đề cập trong vụ án cũng như cáo trạng. Trong quá trình điều tra, bị cáo Phạm Thanh Dũng khai đã nhận khoảng 15 tỉ đồng, sau đó khai lại còn khoảng 8 tỉ đồng và khi đối chất với các bị cáo khác thì Dũng xác định chỉ nhận 6,5 tỉ đồng. Theo VKS, tổng cộng số tiền Dũng nhận hối lộ từ tháng 5-2009 đến tháng 11-2010 trên 4,142 tỉ đồng. Số tiền này thấp hơn 11 tỉ đồng so với kết luận điều tra vì Dũng khai có đưa hối lộ cho cán bộ lãnh đạo Sở gồm Giám đốc và các Phó Giám đốc.
Tại phiên tòa, Phạm Thanh Dũng khai nhận bị điều tra viên ép cung và khai nhận số tiền nhận hối lộ có chia cho Giám đốc Sở và các Phó Giám đốc Sở nhưng tòa không hỏi tiếp.
TAND TP Cần Thơ đã tuyên: Phạm Thanh Dũng tù chung thân về tội nhận hối lộ; Trần Ngọc Trung, Nguyễn Hoàng Minh, Nguyễn Thị Kim Hoàng mỗi người 20 năm tù về tội đưa hối lộ; A Hữu Thọ, Trần Thị Thanh Hường 14 năm tù; Chế Bích Trang, Bùi Hữu Tố 13 năm tù; Trần Huệ Cơ 10 năm tù về tội đưa hối lộ. Ngoài ra, tòa tuyên tịch thu toàn bộ số tiền đưa và nhận hối lộ.
Việc phạm tội của các bị cáo đã trực tiếp xâm phạm đến uy tín của cơ quan nhà nước, làm giảm lòng tin của nhân dân. Tuy nhiên, Chủ tọa phiên tòa là ông Nguyễn Văn Trinh không đề cập đến những lời khai của các bị cáo tại phiên tòa về việc đưa hối lộ cho những người lãnh đạo Sở Tư pháp và vai trò chủ mưu của bà Lê Thị Hải Yến – Phó Giám đốc Sở Tư pháp trong việc chỉ đạo, giật dây làm hồ sơ hộ tịch và đưa, nhận hối lộ trong đó có việc đưa 200 triệu đồng để lo cho Minh trước khi Minh bị bắt. Dư luận mong đợi phiên phúc thẩm sẽ làm rõ những uẩn khúc này.
Trần Khánh Linh
Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: