ttxcc2

Thông Tin Tổng hợp

-Việt Nam và Philippines phản đối các hoạt động của Trung Quốc ở “thành phố Tam Sa”

Posted by ttxcc2 trên 24/07/2012

Biểu tình phản đối Trung Quốc gây hấn ở Biển Đông, Hà Nội, 22/07/2012

Biểu tình phản đối Trung Quốc gây hấn ở Biển Đông, Hà Nội, 22/07/2012 -REUTERS

Hôm nay, 24/07/2012, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Việt Nam vừa ra tuyên bố phản đối những hành động mới nhất của Trung Quốc trên cái gọi là “thành phố Tam Sa“, như việc ngày 19/07 vừa qua, Quân ủy Trung ương Trung Quốc chính thức quyết định thành lập “Cơ quan chỉ huy quân sự Tam Sa”, đặt căn cứ trên đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam và việc ngày 21/07, phía Trung Quốc đã tổ chức bầu cử đại biểu Đại hội đại biểu nhân dân khóa I của nơi này.

Theo phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Việt Nam, những việc thành lập thành phố Tam Sa và những hoạt động nói trên tại đây là « vi phạm luật pháp quốc tế, xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, và là vô giá trị ».

Bộ Ngoại giao Việt Nam và lãnh đạo hai tỉnh Khánh Hòa và Đà Nẵng trước đó đã từng phản đối việc Bắc Kinh vào tháng trước thành lập thành phố Tam Sa, với phạm vi quản lý bao gồm cả hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Bộ Ngoại giao Philipines, hôm nay 24/07/2012, cũng cho biết là chính phủ nước này đã gởi công hàm phản đối Trung Quốc về việc thành lập một đơn vị đồn trú tại Tam Sa thuộc quần đảo Hoàng Sa, trên Biển Đông, mà Manila gọi là Biển Tây Philippines.

Theo thông báo của Bộ Quốc phòng Trung Quốc, đơn vị đồn trú nói trên sẽ có trách nhiệm huy động quốc phòng, quân phòng bị, cũng như tiến hành các hoạt động quân sự tại Tam Sa. Tuy nhiên, bộ này không nói rõ là khi nào đơn vị đồn trú Tam Sa sẽ được triển khai.

Song song với việc thành lập đơn vị đồn trú ở Tam Sa, theo Tân Hoa Xã, hôm qua, Bắc Kinh cũng đã tiến hành kỳ họp lần thứ nhất của Hội đồng Nhân dân thành phố Tam Sa, tại đảo Phú Lâm, thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam và nay bị Trung Quốc chiếm giữ toàn bộ. Cuộc họp này đã bầu ông Phù Tráng, Phó tham mưu trưởng Quân khu tỉnh Hải Nam làm chủ tịch đầu tiên của Hội đồng Nhân dân này, đồng thời bầu ông Tiêu Kiệt làm thị trưởng Tam Sa.

Trước đó, báo chí Trung Quốc cho biết, cử tri thuộc 15 khu vực bầu cử tại các quần đảo Tây Sa (Hoàng Sa của Việt Nam), Trung Sa và Nam Sa (Trường Sa của Việt Nam) đã đi bỏ phiếu bầu ra 45 đại biểu Hội đồng Nhân dân khóa đầu tiên của thành phố này.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: