ttxcc2

Thông Tin Tổng hợp

-Đài Loan chuẩn bị đưa pháo tầm xa ra Trường Sa

Posted by ttxcc2 trên 24/07/2012

Đảo Ba Bình/Trường Sa, thuộc chủ quyền Việt Nam bị Đài Loan chiếm giữ (nguồn: unc.edu)

Đảo Ba Bình/Trường Sa, thuộc chủ quyền Việt Nam bị Đài Loan chiếm giữ (nguồn: unc.edu)

Vào lúc Trung Quốc liên tiếp có những động thái gây căng thẳng tại Biển Đông, Đài Loan đã quyết định tăng cường hệ thống pháo binh trên đảo Ba Bình/Thái Bình mà họ đang chiếm đóng tại quần đảo Trường Sa. Một số nguồn tin báo chí và chính quyền tại Đài Bắc hôm nay 24/07/2012 cho biết là vũ khí được tăng viện gồm đại bác và súng cối tầm xa. Quyết định này có nguy cơ làm cho tình hình khu vực thêm căng thẳng.

Theo tờ Liên hiệp Vãn báo (United Evening News) tại Đài Loan, vào tháng 8 tới đây, chính quyền sẽ chuyển vận một số lượng không được tiết lộ súng đại bác 40 ly và súng cối 120 ly ra đảo Thái Bình, tên Đài Loan dùng để gọi đảo Ba Bình, hòn đảo lớn nhất thuộc quần đảo Trường Sa.

Trả lời hãng tin Pháp AFP, một phát ngôn viên lực lượng tuần duyên Đài Loan, phụ trách bảo vệ đảo này, đã xác nhận nguồn tin trên, nhưng không cho biết chi tiết : « Đúng, các loại vũ khí đó sẽ được vận chuyển đến đảo Thái Bình vào tháng 8, nhưng chúng tôi không thể tiết lộ ngày giờ cụ thể ». Tuần duyên Đài Loan hiện có 130 quân đồn trú trên đảo Ba Bình, hiện bị 3 nước khác tranh chấp chủ quyền (Trung Quốc, Philippines, Việt Nam).

Tờ Liên hiệp Vãn báo nói rõ là vũ khí được trang bị thêm cho đảo sẽ cho phép mở rộng hỏa lực của pháo binh Đài Loan, vì tầm bắn của súng cối 120 ly  xa tới 6,1 km, hơn hẳn tầm bắn của loại súng cối hiện có trên đảo, chỉ là 4,1 km. Đại bác 40 ly sắp được chuyển đến đảo sẽ bắn xa 10 km, xa hơn 30% so với các khẩu súng hiện đang được triển khai.

Do tình hình Biển Đông ngày càng căng thẳng, trong thời gian gần đây, rất nhiều tiếng nói đã vang lên tại Đài Loan, yêu cầu chính quyền nước này tăng cường hệ thống phòng thủ tại vùng Trường Sa, mà cụ thể trên đảo Ba Bình. Mới đây, chính quyền Đài Bắc đã loan báo ý định nối dài một phi đạo trên đảo này; ngay lập tức Việt Nam đã phản đối ý định này.

Vào tháng 5 vừa qua, lực lượng tuần duyên Đài Loan đã báo động rằng số lần tầu thuyền Việt Nam thâm nhập khu vực này tăng từ 42 lần vào năm ngoái, lên thành 106 lần.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: