ttxcc2

Thông Tin Tổng hợp

-Lãnh đạo Bắc Triều Tiên có thể tiến hành cải cách sau khi thanh lọc quân đội

Posted by ttxcc2 trên 20/07/2012

Kim Jong Un và người chú rể Jang Song Thaek bên cạnh xe chở quan tài của Kim Jong Il.

Kim Jong Un và người chú rể Jang Song Thaek bên cạnh xe chở quan tài của Kim Jong Il.

Reuters====================>>>

Các vụ thanh lọc vừa qua dường như là dấu hiệu mở đầu cho thấy Bắc Triều Tiên đang chuẩn bị thử nghiệm các cải cách kinh tế và nông nghiệp. Một nguồn tin thân cận với Bình Nhưỡng và Bắc Kinh cho hãng Reuters biết như trên.

Nguồn tin này được đánh giá là đáng tin cậy vì trong quá khứ, đã dự báo đúng các sự kiện xẩy ra, ví dụ như vụ Bắc Triều Tiên tiến hành thử nghiệm hạt nhân lần đầu tiên vào năm 2006 hoặc việc phục hồi ông Jang Song Thaek, chú rể của lãnh đạo Kim Jong Un.

Theo nguồn tin trên, chính quyền Bình Nhưỡng đã lập một bộ phận đặc biệt – « văn phòng chính trị » nhằm tước đoạt quyền kiểm soát nền kinh tế của quân đội Bắc Triều Tiên. « Trong quá khứ, chính phủ không có quyền hành gì đối với kinh tế. Quân đội nắm quyền kiểm soát nền kinh tế. Nhưng, điều này sẽ thay đổi ».

Học tập kinh nghiệm của Trung Quốc, bên trong đảng Lao động Triều Tiên, Kim Jong Un đã cho thành lập một « nhóm phụ trách cải cách kinh tế », chuyên trách về nông nghiệp và kinh tế. Theo giới quan sát, giới lãnh đạo Trung Quốc đã nhiều lần thúc giục chính quyền Bắc Triều Tiên thực hiện các cải cách kinh tế vì lo ngại sự sụp đổ của chế độ Bình Nhưỡng sẽ gây ra một làn sóng người tỵ nạn đổ vào Trung Quốc. Mặt khác, Bắc Kinh sẽ mất đi một vùng đệm chiến lược, ngăn cách Trung Quốc với Hàn Quốc, nơi có hàng chục ngàn binh sĩ Mỹ đồn trú.

Nguồn tin của Reuters không biết ai sẽ là người đứng đầu « văn phòng chính trị » và « nhóm phụ trách cải cách kinh tế » trong đảng Lao động Triều tiên, nhưng chắc chắn sẽ có các cải cách và đó là những thay đổi quan trọng nhất tại Bắc Triều Tiên kể từ hàng chục năm qua.

Các ý định trước đây của chính quyền Bình Nhưỡng nhằm hướng tới một nền kinh tế thị trường đã thất bại ; việc điều chỉnh chính sách tiền tệ vào cuối năm 2009 đã gây ra thảm họa và dường như người phụ trách chính kế hoạch này đã bị hành quyết.

Việc bãi miễn chức vụ tổng tư lệnh quân đội của ông Ri Yong Ho và các đồng minh của ông ta, có thể cho phép Kim Jong Un và người chú rể Jang Song Thaek, nhân vật được coi là nắm thực quyền ở hậu trường, tiến hành các biện pháp cứu vớt nền kinh tế đang kiệt quệ và tránh được sự sụp đổ của chế độ Bình Nhưỡng.

Ông Ri Yong Ho vốn là một trong những người cuồng nhiệt ủng hộ chính sách « Songun – Quân đội trên hết » của cố lãnh tụ Kim Jong Il. Thế nhưng, vấn đề chính là nhân vật này chống lại việc chính phủ giành quyền kiểm soát nền kinh tế, thay thế cho quân đội. Do vậy, ông Ri đã bị bãi miễn toàn bộ chức vụ vì « lý do sức khỏe ». Điều này cho thấy là hiện nay, đang diễn ra một cuộc tranh giành quyền lực, giữa một bên là Kim Jong Un cùng ông chú rể Jang Song Thaek và bên kia là phe quân đội.

Tiến trình củng cố quyền lực của Kim Jong Un thể hiện rõ : Sau khi trở thành người đứng đầu đảng Lao động Triều Tiên, lãnh đạo Hội đồng Quốc phòng, ngày 18/07 vừa qua, Kim Jong Un lại được phong làm thống chế quân đội.

Giới quan sát còn nêu ra một số dấu hiệu cho thấy có những thay đổi khác lạ tại Bắc Triều Tiên, so với thời kỳ Kim Jong Il : Truyền thông chính thức của nước này thường đưa tin và hình ảnh lãnh đạo Kim Jong Un đến các hội chợ, nói chuyện trước công chúng, đến xem biểu diễn văn nghệ, phụ nữ Bắc Triều Tiên dường như cũng được tự do hơn, kể cả việc mặc váy ngắn, cho dù hiện vẫn có khoảng 200 000 người trong các nhà tù của Bắc Triều Tiên.

Vẫn theo nguồn tin của Reuters, Kim Jong Un và Jang Song Thaek thực hiện một chiến dịch thanh lọc nhưng không thanh trừng. Chưa biết sẽ có bao nhiêu người thân cận với cựu tổng tư lệnh quân đội Ri Yong Ho bị loại ra khỏi bộ máy quyền lực, nhưng những người này sẽ không bị trừng phạt, bỏ tù. Theo một báo cáo của chính phủ Hàn Quốc, kể từ khi Kim Jong Un lên nắm quyền, khoảng 20 nhân vật cấp cao Bắc Triều Tiên đã bị cách chức.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: