ttxcc2

Thông Tin Tổng hợp

-Đài Loan ‘kéo dài đường băng’ ở Trường Sa

Posted by ttxcc2 trên 15/07/2012

Phi trường ở Trường sa  trên Đảo Ba bình mà Đài loan chiếm đã xây dưng cỡ một vận tải cơ C130 đáp được-  Nay lại “dài thêm” thì như thế nào?-Trong “thời điểm này” mà Đài loan làm hành động này là như thế nào??? Do ta quá khiếp nên đàn em của bành trướng ngoài miệng thì không theo nhưng ăn ké- Bắc kinh rất muốn điều này.- Cứ “như thế này” thì nguy cơ mất HS-TS vĩnh viễn không phải là chuyện đùa-Và Biển của ta từ đó cũng sẽ chỉ còn là cái bờ để “nhúng chân” cho biết nước biển nó như thế nào.!?

______________________________________________________________________

Cập nhật: 06:52 GMT – chủ nhật, 15 tháng 7, 2012 – BBC
Đảo Ba Bình mà Đài Loan gọi là Thái Bình thuộc Trường Sa

Đài Loan hiện đang kiểm soát hòn đảo lớn nhất ở Trường Sa

Đài Loan đang xem xét mở rộng đường băng trên một hòn đảo đang có tranh chấp thuộc quần đảo Trường Sa trong một động thái có thể làm gia tăng căng thẳng trên Biển Đông, hãng tin Pháp AFP dẫn lời truyền thông hòn đảo này cho biết.

Nếu được chấp nhận, dự án này sẽ kéo dài đường băng thêm 500 mét trên đảo Thái Bình, hòn đảo lớn nhất trên quần đảo này nằm cách đảo Đài Loan 1.376 cây số mà phía Việt Nam gọi là đảo Ba Bình, AFP dẫn tờ Thời báo Tự do (The Liberty Times) cho biết.

“Giới chức an ninh quốc gia mới đây đã triệu tập một phiên họp để đánh giá đề xuất này trong lúc tình hình ở Nam Hải đang trở nên phức tạp hơn bao giờ hết,” The Liberty Times dẫn lời một nguồn tin an ninh quốc gia của Đài Loan cho biết.

Đường băng hiện tại có chiều dài 1.150 mét được xây dựng vào năm 2006 bất chấp sự phản đối của các nước láng giềng có tranh chấp chủ quyền trên vùng biển giàu tài nguyên này, bao gồm Brunei, Việt Nam, Malaysia và Philippines.

Trong thời gian gần đây ở Đài Loan ngày càng có nhiều lời kêu gọi tăng cường năng lực quốc phòng trên vùng biển tranh chấp trong bối cảnh các nước khác cũng đang có động thái tương tự.

Hồi tháng Năm lực lượng tuần duyên Đài Loan cho biết số tàu thuyền Việt Nam ‘xâm nhập’ vào khu vực họ kiểm soát lên đến 106 chiếc hồi năm ngoái, tăng thêm 42 chiếc so với năm trước đó, theo AFP.

Cũng trong cùng tháng đó, Đài Loan đã thành lập một đơn vị không quân đặc biệt có khả năng bay đến Biển Đông chỉ trong vài giờ sau một chuyến thăm của ba nghị sỹ và một vài tướng lĩnh quân sự cao cấp đến đảo Ba Bình/Thái Bình để tái khẳng định chủ quyền trong bối cảnh căng thẳng dâng cao trong khu vực.

Tất cả các quốc gia có tuyên bố chủ quyền trừ Brunei đều có quân trú đóng trên các hòn đảo trong vùng biển này vốn bao gồm hơn 100 hòn đảo nhỏ, các bãi san hô và đảo đá ngầm với tổng diện tích ít hơn 5 cây số vuông.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: