ttxcc2

Thông Tin Tổng hợp

-Vì sao biểu tình chống Trung Quốc ở Sài Gòn bị đàn áp mạnh tay?

Posted by ttxcc2 trên 03/07/2012

 

Paulo Thành Nguyễn – Dư luận những ngày trước khi diễn ra cuộc biểu tình 01.7 lớn hơn nhiều so với ngày 05.6.2011, đến nỗi những người xưa nay không quan tâm nhiều đến đến tin tức chính trị cũng hỏi thăm về ngày này.
Cùng với những thông tin hành lang chính quyền “bật đèn xanh” là các bài báo phản đối Trung Quốc được đăng tải liên tục trên các trang chính thống, gây sự bức xúc và khơi gợi tinh thần dân tộc.
Nhưng động lực để người dân, cụ thể là các bạn bè chúng tôi, xuống đường bày tỏ lòng yêu nước, khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với Hoàng Sa và Trường Sa là lòng yêu nước. Chỉ có LÒNG YÊU NƯỚC, điều duy nhất thôi thúc con tim và bước chân của chúng tôi.
Lòng yêu nước đó đã được sự đồng tình, hưởng ứng rộng rãi trong dư luận, trong đó có “lời kêu gọi xuống đường” của Đức Tăng Thống Thích Quảng Độ.
Những tưởng đó là một ngày hội YÊU NƯỚC, một ngày vui khi chính quyền và nhân dân đứng cùng nhau thể hiện ý chí bảo vệ chủ quyền biển đảo sau việc Quốc hội thông qua được luật biển, bất chấp sức ép từ chính quyền Trung Quốc. Nhưng việc sách nhiễu và đàn áp mạnh mẽ của chính quyền Sài Gòn vào khoảng thời gian trước cuộc biểu tình khiến nhiều người bất ngờ, vì sao lại có phản ứng mà có thể nói đã đi ngược lại ý chí và chà đạp lên lòng yêu nước của nhiều người?
Có nhiều ý kiến cho rằng chính quyền lo sợ cuộc biểu tình chống TQ chuyển hướng thành một cuộc cách mạng lật đổ chế độ, vì Sài Gòn là nơi tập trung đông người và là cái nôi của “cờ vàng”. Tuy nhiên, thế hệ của chúng tôi không phải là một thế hệ quan tâm đến cờ vàng, cờ đỏ. Chúng tôi chỉ quan tâm đến từng tấc đất, tất biển mà Cha Ông của chúng tôi để lại. Chúng tôi có nhiệm vụ kế thừa để gìn giữ và bảo vệ cho thế hệ sau chúng tôi. Và yêu nước là chính trị. Một thái độ chính trị của quốc gia.
Nhiều người lại cho là do tác động từ phe nhóm “thân Tàu”, là nhóm có lợi ích kinh tế gắn liền với Trung Quốc. Với tình trạng chủ quyền quốc gia bị đe doạ trầm trọng, nếu thật sự có phe nhóm “thân Tàu” đứng đằng sau những hành động đàn áp người Việt yêu nước thì đó thật sự là một đại hoạ cho dân tộc.
Trong nhiều nguồn tin của những “gương mặt ấn tượng” làm việc với cơ quan an ninh Sài Gòn trước cuộc biểu tình, thì ngoài những lý do quen thuộc là “ ảnh hưởng an ninh trật tự, kẹt xe” ; “ ảnh hưởng tới vấn đề ngoại giao của đảng và nhà nước”… Nhưng có một lý do đưa ra khá mới và được lập lại nhiều lần đó là : “TRUNG QUỐC ĐÃ TUYÊN BỐ HỌ SẼ TRỪNG PHẠT NẾU ĐỂ NGƯỜI DÂN XUỐNG ĐƯỜNG BIỂU TÌNH”
Đó là một lời đe dọa, nhưng nó dành cho ai? Là người dân, chính quyền hay chỉ những lãnh đạo có lợi ích kinh tế từ Trung Quốc?
Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: