ttxcc2

Thông Tin Tổng hợp

-Tham nhũng, đâu cũng có, song phải khách quan…

Posted by ttxcc2 trên 30/06/2012

(Tamnhin.net) – Hư hỏng, tham nhũng, nhìn vào đâu cũng thấy, sờ vào đâu cũng có, song phải có cái nhìn khách quan, biện chứng để không mất phương hướng…
Ảnh minh họa. (Nguồn: ThanhNien)
Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đã nhấn mạnh điều này khi giải đáp những băn khoăn của cử tri liên quan đến công tác phòng, chống tham nhũng tại buổi tiếp xúc cử tri quận Ba Đình (Hà Nội), sáng 29/6.

Với sự tham gia của gần 150 cử tri, cuộc tiếp xúc đã ghi nhận nhiều ý kiến thẳng thắn trên tinh thần xây dựng về các lĩnh vực đang gây bức xúc trong đời sống xã hội.

Phản ánh về những vấn đề bức xúc nảy sinh trong quá trình phát triển kinh tế – xã hội đất nước, cử tri thẳng thắn nêu rõ công tác phòng, chống tham nhũng tuy đã đạt kết quả, nhưng nhìn chung việc giải quyết, xử lý các vụ việc cụ thể còn chậm chạp, chưa rõ trách nhiệm; vai trò, trách nhiệm của cơ quan quản lý nhà nước trong việc để xảy ra thất thoát vốn, tài sản nhà nước ở một số tập đoàn, tổng công ty nhà nước…

Theo cử tri Vũ Đình Hiền, tình trạng lãng phí, tham ô ngày càng trầm trọng, một số tập đoàn kinh tế lớn đang làm thất thoát hàng nghìn tỷ đồng, khi phát hiện sai phạm thì người làm sai đã trốn thoát. Trong khi đời sống của người dân ngày càng khó khăn, giá cả sinh hoạt leo thang.

Cử tri Nguyễn Khách Thịnh, phường Giảng Võ cho rằng, sai phạm của Vinalines, Vinashin đem lại bài học cho công tác bổ nhiệm cán bộ. Quốc hội cần tăng cường giám sát các tập đoàn kinh tế vì có vốn đầu tư lớn, nên nguy cơ thất thoát tài sản lớn.

Cử tri Nguyễn Khách Thịnh đặt câu hỏi, ai chịu trách nhiệm về những sai phạm của các tập đoàn này? Trước Quốc hội, các bộ trưởng Tài chính, Kế hoạch Đầu tư đều khẳng định họ không liên quan. Phó thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc không không nói về trách nhiệm đối với các tổng công ty này?.

Đề nghị phải gương mẫu thực hiện Nghị quyết từ trên xuống, cử tri Phan Ngọc Minh, phường Điện Biên phản ánh ý kiến của dân rằng, cứ nói chống tham nhũng nhưng hiếm thấy cán bộ tự khai nhiều tài sản và “không thấy ông nào nghèo cả”.

Cử tri Đức Trung cho rằng, các cơ quan chức năng của Chính phủ đã làm và đang làm rất nhiều cho nhân dân nhưng hình như chưa thật sâu, chưa đủ, chưa hiệu quả, rất nhiều lãnh đạo khi xuống cơ sở hứa suông rất nhiều.

Cử tri Vũ Đình phường Nguyễn Trung Trực đề nghị Đảng, Quốc hội phải kiên quyết xử lý trách nhiệm đối với người lãnh đạo. Nếu tập đoàn, tổng công ty thuộc ngành nào sai thì Bộ trưởng phải từ chức trước. Bộ nào để doanh nghiệp thua lỗ thì phải quy kết trách nhiệm cá nhân rõ ràng chứ cứ quy cho tập thể là không ổn.

Các cử tri cho rằng, Nghị quyết Trung ương 4 ra đời rất đúng và trúng, được nhân dân đồng tình. Đây là một “liều thuốc” mạnh, mỗi đảng viên phải tự “uống thuốc”, soi lại mình. Nhân dân đang trông chờ Nghị quyết được triển khai thế nào, thực hiện thế nào trong thời gian tới, trong khi tình trạng tham ô, lãng phí vẫn là “căn bệnh” trầm kha, điển hình là vụ tiêu cực Vinalines…

Cử tri Phan Hồng Vinh, phường Điện Biên, cũng cho rằng, nghị quyết của Đảng về chống tham nhũng tuy rằng muộn song vẫn rất cần thiết. Cán bộ cấp cao phải làm gương, nếu Quốc hội không làm đến nơi đến chốn thì mất lòng tin của người dân. “Nhiều người nói cán bộ không có ai nghèo vì cơ chế đã tạo điều kiện cho cán bộ kiếm tiền từ quà cáp, phong bì”.

Giải đáp những băn khoăn của cử tri liên quan đến trách nhiệm và hoạt động của QH đối với công tác phòng, chống tham nhũng, việc thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (Khóa XI), Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng nêu rõ, một trong những mục tiêu cơ bản của Nghị quyết Trung ương 4 là phát huy và giữ vững bản chất cách mạng, truyền thống vẻ vang của Đảng ta, khắc phục cho được những hạn chế, tiêu cực, đặc biệt là tham nhũng, hư hỏng trong Đảng, trong bộ máy nhà nước. Đây là câu chuyện không mới, nhưng tham nhũng, tiêu cực có xu hướng phổ biến hơn, tính chất nghiêm trọng hơn và phạm vi rộng hơn.

Hiện nay, Nghị quyết Trung ương 4 đang được tiến hành theo đúng tiến độ, kế hoạch đã đề ra, từ việc triển khai học tập Nghị quyết đến xây dựng chương trình, kế hoạch và có những việc đã được sửa chữa trong thực tế. Quá trình triển khai thực hiện có nhiều đổi mới. Và tinh thần là Trung ương và toàn Đảng đang quyết tâm rất cao, biện pháp đồng bộ, tổng hợp và dựa vào nhân dân, vào cán bộ, đảng viên, tạo sự chuyển biến thật sự trong thực tế.

Tuy nhiên, trong quá trình triển khai thực hiện, phải bình tĩnh, nhìn sự việc một cách khách quan, biện chứng, nhìn cả mặt tiêu cực và tích cực để tránh mất phương hướng. Thực tế, đi vào kinh tế thị trường tuy có sự quản lý của Nhà nước, nhưng cơ chế thị trường là lợi nhuận, là sự chi phối của đồng tiền. Cho nên, không sợ thiếu, không sợ đói mà chỉ sợ không công bằng. Vậy thì công bằng trong điều kiện nền kinh tế thị trường đang chuyển đổi hiện nay thì chấp nhận như thế nào? Mặt trái của cơ chế thị trường tác động, lợi ích nhóm là cái gì?…

Mở cửa, hội nhập quốc tế thì đất nước mới có cơ đồ như hiện nay, nhưng mặt khác lại có những mặt trái như tiếp nhận những nét văn hóa không phù hợp; phân biệt và xử lý các mối quan hệ quốc tế như thế nào? Ai và lúc nào là đối tác và lúc nào là đối tượng… Chúng ta nghiêm khắc nhìn thẳng vào sự thật, nói hết các hiện tượng tiêu cực, nhưng thấy tiêu cực không phải để bi quan, mất niềm tin. Muốn vậy thì phải làm cho dân tin bằng đường lối, chính sách, bằng kế hoạch cụ thể và những con người hết lòng vì Đảng, vì nước. Trả lời câu hỏi của cử tri, QH có chấp nhận tiêu cực, tham nhũng không, Tổng bí thư khẳng định dứt khoát: – Không.

Đánh giá cao các ý kiến của cử tri, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng cũng chia sẻ tâm tư chờ đợi và hy vọng vào kết quả thực hiện nghị quyết Trung ương 4 được nêu ra ở nhiều ý kiến. Ông nói, cử tri rất chờ đợi và hy vọng xem có làm được không, nếu không làm được nữa thì càng mất lòng tin nên sức ép rất lớn, cách làm là lâu dài, làm đi làm lại. Nói Nghị quyết Trung ương 4 là phải phát huy cho được và giữ vững bản chất cách mạng của Đảng ta, khắc phục cho được hạn chế tiêu cực đặc biệt là tham nhũng, hư hỏng.

Ông cũng cho biết, việc thực hiện Nghị quyết hiện nay đang làm theo đúng tiến độ, có những việc đã thực hiện rồi, đã sửa chữa trong thực tế rồi. Có những việc nhỏ thôi, như đi cơ sở không còn khẩu hiệu “nhiệt liệt chào mừng”, một số trường hợp cán bộ cũng đã thay đổi, xử lý kỷ luật. “Bà con bảo phải xử từ cấp cao, chứ không chỉ “tắm từ vai tắm xuống”, nhưng phải làm đúng quy trình, kiểm điểm tự phê bình từ tháng 7 sẽ làm từ cấp cao nhất, làm bước nào chắc bước ấy”, Tổng bí thư nói.

Câu hỏi đang đặt ra là thế nào là đạt yêu cầu, lần này quá trình chúng tôi làm có một yêu cầu mới, làm xong mới báo cáo kết quả được, bây giờ nói sợ hơi sớm, song tinh thần quyết tâm cao, biện pháp đồng bộ, tổng hợp, dựa vào nhân dân, vào cán bộ Đảng viên chứ chỉ có nội bộ làm thì không ăn thua, Tổng bí thư nói.

Tổng Bí thư khẳng định vai trò cực kỳ quan trọng của công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng, của dân tộc. Nghị quyết Trung ương 4 ra đời đã đáp ứng được sự mong đợi của tuyệt đại đa số cán bộ, đảng viên, nhân dân. Nội dung Nghị quyết được đánh giá là rất “trúng” và “đúng”, nhưng chuyển biến trong thực tế như thế nào mới quan trọng. Toàn Đảng, toàn dân đã quyết tâm rất lớn, thống nhất rất cao và nghiêm túc triển khai bằng các chương trình kế hoạch hành động.

Tổng Bí thư nhấn mạnh: Việc triển khai thực hiện Nghị quyết phải được tiến hành bài bản, kiên quyết, lâu dài, nhằm giữ cho được và không ngừng phát huy bản chất tốt đẹp của Đảng ta, dân tộc ta, khắc phục cho được những hạn chế, yếu kém, tiêu cực. Tổng Bí thư lưu ý, cần nghiêm khắc nhìn thẳng vào sự thật, nhận rõ tồn tại, khuyết điểm để khắc phục, sửa chữa, nhưng cũng hết sức bình tĩnh, tỉnh táo, thấy cả mặt tốt và mặt xấu, thành tựu và hạn chế, để không mất phương hướng, không mất niềm tin.

Hải Hà
Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: