ttxcc2

Thông Tin Tổng hợp

-“Tuyệt đối không phát hành 100 nghìn tỷ đồng mua nợ xấu”

Posted by ttxcc2 trên 28/06/2012

LÊ HƯỜNG

28/06/2012 09:15 (GMT+7) – VnEconomy

picture
TS. Nguyễn Xuân Thành: Một yêu cầu bắt buộc là tiền vốn cho công ty mua bán nợ xấu phải là tiền “thật”.
Tuyệt đối không dùng cách “tạm thời phát hành tiền 100 nghìn tỷ đồng, thu hồi nợ xong lại rút tiền khỏi lưu thông”, TS. Nguyễn Xuân Thành, Giảng viên Chương trình giảng dạy kinh tế Fulbright, lưu ý như vậy khi nói về nguồn vốn huy động của công ty mua bán nợ xấu ngân hàng.Ông nói:

– Một mô hình công ty mua bán nợ theo đề xuất của Ngân hàng Nhà nước là cần thiết nếu vấn đề nợ xấu trong ngân hàng đã mang tính hệ thống. Nghĩa là, vấn đề nợ xấu ở mức cao không phải chỉ xuất hiện ở một số ngân hàng, mà là vấn đề của nhiều ngân hàng. Nói cách khác, nếu tình trạng nợ xấu cao chỉ mang tính cục bộ ở một bộ phận ngân hàng nhỏ thì việc thành lập một công ty mua bán nợ như đã đề xuất là không cần thiết.

Theo tôi hiểu, nếu được thành lập, công ty xử lý nợ của Ngân hàng nhà nước này sẽ hoạt động song song với Công ty mua bán nợ (DATC) của Bộ Tài chính. Như vậy, DATC sẽ làm việc với doanh nghiệp, còn mô hình công ty xử lý nợ xấu của Ngân hàng Nhà nước sẽ làm việc với các ngân hàng.

Để xây dựng được, cần xác định rõ mô hình hoạt động của công ty đấy, thế nhưng, điều này chưa được Ngân hàng Nhà nước làm rõ. Trước hết, phải lựa chọn một trong hai mô hình – hoặc là “mua bán nợ” hoặc “nhận ủy thác”. Nhận ủy thác nghĩa là làm theo dạng nhận lại nợ rồi chuyển giao cho đối tác khác chứ không mua hẳn.

Cụ thể, công ty mua bán nợ đứng ra đại diện cho ngân hàng xử lý nợ xấu đấy, nếu không xử lý được thì trả lại cho ngân hàng. Còn mô hình mua bán là mua “đứt” khoản nợ xấu của ngân hàng rồi tự xử lý.

Quan điểm cá nhân tôi là nên làm theo mô hình thứ hai, tức là, không phải dạng ủy thác mà là mua lại nợ và xử lý. Với mô hình này, khi mua lại phải thực hiện hai vấn đề.

Thứ nhất, việc mua lại thực hiện trên cơ sở là những khoản nợ có thể xử lý được. Đối với những khoản nợ được đánh giá là không có khả năng thu hồi – phải xóa thì không mua lại. Với những khoản nợ gần như đã mất này, phải dùng vốn dự phòng rủi ro của các ngân hàng để xử lý còn công ty mua bán nợ chỉ mua những khoản nợ có khả năng thu hồi.

Thứ hai, giá mua nợ là giá đã chiết khấu, nghĩa là, khoản nợ 100 đồng thì không mua lại với giá 100 đồng. Chẳng hạn, ở Hàn Quốc, khi khủng hoảng xảy ra, công ty mua bán nợ được thành lập nhưng mức giá bình quân mua lại chỉ là 46%. Phần giảm giá còn lại ngân hàng phải chịu, đổi lại, ngân hàng chuyển giao nợ xấu sang công ty mua bán nợ.

Một điểm đáng lưu ý là cách thức xử lý nợ. Về lý thuyết có 2 cách. Cách thứ nhất, công ty mua bán nợ mua lại nợ xấu của ngân hàng và cố gắng bán rất nhanh trong một khoản thời gian ngắn với tiêu chí là xử lý nợ. Cách thứ hai là mua nợ xong rồi tái cấu trúc. Cần lựa chọn một trong hai mô hình này và làm rõ ngay từ đầu.

Về lý thuyết, cả hai cách thức đều rất ổn nhưng kinh nghiệm thế giới cho thấy những công ty xử lý nợ có tham vọng làm cả hai vai trò sẽ thất bại. Những công ty tiến hành mua và xử lý nợ xấu có xác suất thất bại nhiều hơn những công ty theo mô hình xử lý nhanh.

Bởi vì, việc thực hiện theo mô hình mua nợ – tái cấu trúc doanh nghiệp sẽ gặp trở ngại từ hạn chế về năng lực và khung pháp lý. Trong khi đó, mô hình xử lý nhanh vừa giúp ngân hàng giảm nợ xấu vừa giúp nhà nước không mất mát quá nhiều vốn từ ngân sách nhà nước.

Về số vốn của công ty này, mức độ cấp vốn cho công ty phụ thuộc vào số nợ xấu của hệ thống. Theo thống kê gần đây nhất của Ngân hàng Nhà nước, tỷ lệ nợ xấu là 4,14%, tương đương 108 nghìn tỷ đồng, như vậy công ty xử lý nợ 100 nghìn tỷ đồng là quá đủ hay nói cách khác, số vốn 100 nghìn tỷ đồng là để xử lý số nợ xấu lớn hơn con số 108 nghìn tỷ rất nhiều.

Một yêu cầu bắt buộc là tiền vốn cho công ty này phải là tiền “thật”. Theo nghĩa, tiền phải lấy từ ngân sách nhà nước, nếu ngân sách nhà nước không đủ thì phải xử lý bằng một số cách, chẳng hạn, thông qua cổ phần hóa, bán cổ phần để thu được tiền dùng được. Tuyệt đối không dùng cách “tạm thời phát hành tiền 100 nghìn tỷ đồng, thu hồi nợ xong lại rút tiền khỏi lưu thông”. Điều này cực kỳ nguy hiểm vì sẽ làm tăng cung tiền cho nền kinh tế và gây ra lạm phát.

 • Pvd

  17:13 (GMT+7) – Thứ Năm, 28/6/2012

  Tôi nhất chí quan điểm của Tiến sĩ. Chỉ mua nợ xấu có thể xử lí được và với giá đã chiết khấu.

  Nhưng nợ xấu theo NHTM báo cáo là 108.000 tỷ thì dự chù 100.000 tỷ thì mua được nhưng giải quyết được hay không vẫn còn là câu hỏi.

  Trước hết là sau khi mua nợ sấu NN còn phải ứng ra một khoản tiền nhất định để “cơ cấu lại” cái nợ xấu đó mới xử lý, bán nó đi để thu hồi vốn được.

  (Nếu bán được ngay, tốt nhất chỉ nên làm trung gian, bảo lãnh chính sách hỗ trợ đại gia ngành nào mua và xử lý nợ xấu ngành đó).

  Thứ hai là liệu có thể tin vào báo cáo của các NHTM, nếu xử lý 108.000 tỷ nợ xấu này xong thì nợ xấu khác lại tòi ra?

 • Tuấn Hòa

  16:48 (GMT+7) – Thứ Năm, 28/6/2012

  Cảm ơn bài viết của TS.Thành, chúng tôi không phải là các chuyên gia trong lĩnh vực kinh tế nhưng là những người dân góp phần đóng thuế cho ngân sách nhà nước. Chúng tôi khẩn thiết mong các cơ quan chức năng lắng nghe ý kiến các chuyên gia như TS.Thành…và có những giải pháp sáng suốt.

 • Nguyễn Văn Duy

  14:49 (GMT+7) – Thứ Năm, 28/6/2012

  Trước tiên, nên học hỏi các nước đã thực hiện việc này như Hàn Quốc, Malaysia,.. Thực tế, nợ xấu có thể còn cao hơn con số 108.000 tỷ như công bố. Tuy nhiên, việc thành lập Công ty Mua Bán Nợ xấu trực thuộc NHNN với số vốn dự kiến là 100.000 tỷ đồng vẫn đủ khả năng giải quyết vấn đề này. Vấn đề mấu chốt là xác định được cái giá chiết khấu nợ xấu là bao nhiêu?

  Tôi rất đồng tình với quan điểm và phân tích của TS Thành.

 • Mai Thiên An

  14:46 (GMT+7) – Thứ Năm, 28/6/2012

  Cám ơn lời tư vấn của tiến sĩ Thành. Nếu không dùng tiền thật mà dùng tiền phát hành để giải quyết nợ xấu thì không những công lực của hệ thống tài chính ngân hàng không những không tăng lên mà còn phát tác bệnh mới là bệnh lạm phát.

 • Sa Tế

  12:21 (GMT+7) – Thứ Năm, 28/6/2012

  Trước hết phải xem số liệu nợ xấu là bao nhiêu cụ thể và có phân loại rõ ràng theo đối tượng, mức độ xấu và nằm ở NH nào, rồi xem xét số liệu quỹ dự phòng và lợi nhuận của NH nếu hướng dẫn sẽ xử lý được bao nhiêu. Trong khi chưa có thông tin mà cứ nói về công ty mua bán nợ 100 ngàn tỷ là chưa đủ thuyết phục.

 

 

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: