ttxcc2

Thông Tin Tổng hợp

-Tổng thống Obama cho phép bán vệ tinh viễn thông cho Việt Nam

Posted by ttxcc2 trên 26/06/2012

DCVOnline Tin Reuters

Tổng thống Obama cho phép bán vệ tinh viễn thông cho Việt Nam
Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama hôm thứ Hai ngày 25 tháng Sáu đã chấp thuận cho Ngân hàng Xuất-Nhập khẩu Hoa Kỳ cho một công ty do nhà nước Việt Nam làm chủ, được vay một món nợ giá trị 125.9 triệu đô-la để mua một vệ tinh truyền hình và viễn thông do Mỹ sản xuất, theo toà Bạch Cung cho hay.

Ông Phil Cogan, phát ngôn viên cho Ngân hàng Xuất-Nhập cảng Hoa Kỳ nói sự chấp thuận của tổng thống Obama là cần thiết vì Việt Nam đang là một nước có nền kinh tế “Mác-Lênin”, chứ không phải kỹ thuật của vệ tinh viễn thông này liên quan đến những vấn đề nhạy cảm đặc biệt.

Luật Hoa Kỳ đòi hỏi sự xác định của tổng thống là bất cứ việc vay tiền nào ở Ngân hàng Xuất-Nhập cảng Hoa Kỳ – từ những nước có nền kinh tế Mác-Lênin – lớn hơn 50 triệu đô-la, đều phải vì lợi ích quốc gia của Hoa Kỳ trước khi được cho vay, theo ông Cogan.

Chuyển tải dữ kiện như hình ành, âm thanh và dữ liệu điện toán qua làn sóng vô tuyến đuợc chuyển tiếp qua vệ tinh. Nguồn: merriam-webster.com


Dự án bán vệ tinh này cũng phải được đệ trình lên quốc hội để xét duyệt trong vòng 35 ngày trước khi việc mua bán này có thể được Ban Giám đốc điều hành Ngân hàng chấp thuận. Vệ tinh truyền hình và viễn thông này sẽ được bán cho Tập đoàn Bưu điện và Viễn thông Việt Nam, là một công ty do nhà nước làm chủ hoàn toàn.

Sự xác định của tổng thống Obama không cung cấp tên của công ty bán vệ tinh của Hoa Kỳ, và ông Cogan nói là ông đang kiểm soát lại để xem liệu ông có thể tiết lộ tên của công ty này.

“Chúng tôi hy vọng đây là sự khởi đầu cho một loạt hợp đồng mua bán cho một thị trường nhiều hứa hẹn từ Việt Nam,” theo ông Cogan.

Việt Nam, một đất nước đông dân và phát triển nhanh ở Đông Nam Á châu có “những nhu cầu xây dựng hạ tầng kiến trúc khổng lồ” từ nguồn năng lượng tái sinh cho đến xa lộ và phi trường cũng như ngành viễn thông, ông Cogan nói.

Chủ tịch Ngân hàng Xuất-Nhập cảng Hoa Kỳ ông Fred Hochberg đã viếng thăm Việt Nam hai lần trước đây để giới thiệu và thúc đẩy ngành xuất cảng của Hoa Kỳ.

Hoa Kỳ hiện cũng đang thương thảo một thoả hiệp mậu dịch tự do trong vùng được biết đến dưới tên Trans-Pacific Partnership trong đó Việt Nam – một nước thù địch trong thời gian chiến tranh trước đây – là một đối tác thương mãi trong thỏa hiệp này.

© DCVOnline


Nguồn:

(1) Obama OKs telecoms satellite sale to Vietnam. Reuters, 26 June 2012

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: