ttxcc2

Thông Tin Tổng hợp

-‘Lạm phát giảm do sức mua của người dân kiệt quệ’

Posted by ttxcc2 trên 26/06/2012

 (Tôi có chép ý kiến về bài này của VnEx về- Mời Bà con đọc ở cuối bài- Thăm Dân mới rõ sự tình mà)

VnExpress

Chuyên gia kinh tế Lê Đăng Doanh cho rằng, kinh tế vẫn chưa qua giai đoạn khó khăn nhất. CPI giảm mạnh là biểu hiện của giảm phát, sức mua đại đa số dân cư đã đến mức kiệt quệ.
> CPI lần đầu ở mức âm sau 38 tháng

Với mức giảm 0,17%, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 6 tại Hà Nội xuống thấp nhất trong vòng 10 năm, CPI ở TPHCM cũng giảm mạnh nhất trong 2 năm xuống còn 0,43%. Còn CPI cả nước lần đầu âm sau 38 tháng. Theo ông, những con số này nói lên điều gì?

– Việc chỉ số CPI giảm ở hai thành phố lớn có thể là biểu hiện ban đầu của giảm phát, tức sức mua của đại đa số dân cư đã đến mức kiệt quệ. Cũng không thể phủ nhận mức giảm giá xăng dầu tới 4 lần vừa qua trong vòng 2 tháng cũng tác động không nhỏ tới việc chỉ số giá cả tiêu dùng giảm. Ngoài ra, giá dầu thô và dầu Brent trên thế giới giảm mạnh cũng phần nào ảnh hưởng tới các nguyên vật liệu khác làm chỉ số giá cả tiêu dùng xuống thấp.

Mặc dù nền kinh tế mới chỉ có biểu hiện của giảm phát song tôi cho rằng cần hết sức cẩn trọng. Chúng ta không nên “la to” cho rằng đây là dấu hiệu đáng mừng. Việc gấp rút lúc này là cần phải tiếp tục có các biện pháp hỗ trợ doanh nghiệp giúp kinh tế đi lên.

Ông Lê Đăng Doanh. Ảnh: B.D
Chuyên gia kinh tế Lê Đăng Doanh: “Kinh tế chưa qua giai đoạn khó khăn nhất”. Ảnh: B.D

Từng là thị trường bán lẻ hấp dẫn nhất toàn cầu năm 2008, nhưng liên tục thụt lùi kể từ 2009 và tới năm nay Việt Nam đã ra khỏi bảng xếp hạng top 30, theo ông vì sao vậy?

Tôi cho rằng, sức mua của dân cư sụt giảm nghiêm trọng làm cho thị trường bán lẻ của Việt Nam kém hấp dẫn. Các siêu thị báo cáo giảm doanh số -30%, còn tiểu thương thì đóng cửa sạp trong chợ. Tuy nhiên, một điều đáng chú ý là những mặt hàng xa xỉ như ôtô hạng sang trong mấy tháng gần đây vẫn tăng. Điều này chứng tỏ tầng lớp giàu sang có thể vẫn tiếp tục giàu lên hoặc không bị ảnh hưởng gì bởi suy giảm kinh tế như đại đa số dân cư.

Ông nhận định thế nào về tác dụng của gói giải pháp 29.000 tỷ đồng cứu doanh nghiệp vừa qua?

– Chính phủ đã có Nghị Quyết 13 ngày 10/5 để hỗ trợ doanh nghiệp, song các biện pháp hỗ trợ nhằm vào nhưng doanh nghiệp đang hoạt động chứ chưa giúp hồi phục được những đơn vị đã đóng cửa. Giải pháp giãn thuế, giảm thuế… chỉ giúp các doanh nghiệp đang có lãi hoặc vẫn hoạt động sản xuất kinh doanh, còn những đơn vị đã ngừng sản xuất thì vô hiệu. Bởi vậy, tôi cho rằng cần có giải pháp mạnh hơn để cứu cả doanh nghiệp đang hấp hối, trên bờ phá sản.

Vừa rồi, Bianfishco cũng được Công ty mua bán nợ (Bộ Tài chính) hỗ trợ. Tôi cho rằng, Quỹ bảo lãnh tín dụng và quỹ mua lại nợ xấu có thể sẽ giúp các doanh nghiệp này vượt qua sự bế tắc trong quan hệ tín dụng giữa ngân hàng và doanh nghiệp. Tuy nhiên, để phát huy tác dụng thì các quỹ cần hoạt động công khai và có nhiều hiệp hội tham gia.

– Bất động sản một trong những tấm gương thể hiện sức khỏe của nền kinh tế, nhưng vẫn đang trong giai đoạn rất khó khăn, nên làm gì để vực dậy ngành này?

– Không thể phủ nhận bất động sản là một trong nhưng thị trường quan trọng của nền kinh tế, là đầu vào của các nguyên vật liệu như sắt, thép, xi măng… Địa ốc phát triển thì các ngành vật liệu khác mới đi lên. Tuy nhiên thị trường bất động sản ở Việt Nam có yếu tố đầu cơ khá lớn, môi giới đua nhau thổi giá. Vì vậy, mặc dù địa ốc giảm giá thì người dân vẫn khó tiếp cận nhà ở. Bởi vậy tôi cho rằng việc trợ giúp thị trường bất động sản phải gắn liền với cải cách nó và đưa ra các biện pháp hạn chế đầu cơ. Nghĩa là chỉ nên xem xét các biện pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp làm ăn thực sự tránh trường trường hợp vô hình trung kích cầu ảo cho địa ốc đi lên.

Ông nhận định thế nào khi nhiều người cho rằng những tín hiệu như tăng trưởng tế quý II ước đạt 4,5%, sản xuất công – nông nghiệp tăng cho thấy kinh tế đã qua giai đoạn khó khăn nhất?

– Tăng trưởng kinh tế trong 6 tháng đầu năm đã chậm lại rõ rệt, công nghiệp tăng trưởng thấp, thậm chí ngành xây dựng còn bị âm. Một số ngành như dệt may, da giày vẫn còn chật vật kiếm đơn hàng từng tháng. Hàng loạt các doanh nghiệp như sắt, thép, xi măng có sản lượng sản xuất giảm, thậm chí có nhiều đơn vị phải đình chỉ hoạt động. Chỉ riêng có ngành điện khả quan vì doanh nghiệp “chết” nhiều, sản xuất khó khăn nên lượng tiêu thụ điện không còn căng thẳng. Tất nhiên cũng phải thừa nhận kinh tế vừa qua có những mặt tích cực như lãi suất giảm, tỷ giá VNĐ ổn định…

Tuy nhiên, khó có thể cho rằng nền kinh tế đã vượt qua giai đoạn khó khăn nhất. Tính đến ngày 30/4/2012, nợ xấu toàn hệ thống tổ chức tín dụng khoảng 108.600 tỷ đồng, tăng 35% so với cùng kỳ năm trước. Hàng tồn kho cao, doanh nghiệp vẫn còn nợ nhiều và không ít đơn vị phải ngừng sản xuất. Đề án tái cấu trúc nền kinh tế chưa được triển khai, những yếu kém trong đầu tư công, thất thoát và thua lỗ của các tập đoàn kinh tế Nhà nước chưa chấm dứt thì không có căn cứ gì để nhận định rằng giai đoạn khó khăn nhất của nền kinh tế đã qua rồi.

Chính phủ quyết tâm năm nay tăng trưởng GDP khoảng 6%, lạm phát 7-8%, theo ông cơ hội thành công đến đâu?

– Mục tiêu kiềm chế lạm phát năm 2012 khoảng 7-8% có thể đạt được do sức mua trong nước giảm sút. Ngoài ra, trên thế giới, giá dầu thô và một số mặt hàng khác cũng giảm.

Còn quyết tâm mục tiêu tăng trưởng GDP năm nay khoảng 6% là không đơn giản, thậm chí rất khó. Bởi quý I, GDP đạt tốc độ 4%, còn quý II dự báo khoảng 4,5%. Như vậy, trong hai quý còn lại của năm, nếu không có quyết tâm cao thì rất khó đạt được mục tiêu. Theo tôi GDP cả năm chỉ có thể đạt được tốc độ tăng trưởng khoảng 5-5,5%.

Hoàng Lan

Kiệt quệ rồi

Nỗi lo cuộc sống của chúng tôi ngày càng một tăng. Cứ tình hình thế này thì nhân viên của các doanh nghiệp như chúng tôi buộc phải về quê ăn bám mà thôi…quá kiệt quệ rồi….

Tiến Thành | 4 giờ 29 phút trước

Tâm lý adua theo số đông

Tôi thấy hiện nay Việt nam chúng ta chưa thoát ra khỏi khủng hoảng mà đang chuẩn bị rơi vào hố suy thoái mới. Thị trường có xu thế rất nhạy với tăng giá, cứ cụ thể là khi giá Dầu hơi tăng lên chút là tất cả hàng hóa trong chuỗi sản xuất tăng lên kéo theo giá hàng hóa bán ra tăng. Trong khi đo thị trường lại it nhạy cảm với giảm giá, khi giá dầu giảm thì chỉ mỗi giá dầu giảm còn các hàng hóa khác không chịu giảm nên hiển nhiên hàng tồn kho nhiều do tâm lí chờ giá, găm hàng.

Tâm lí adua theo số đông cứ thấy cái gì tăng là cái khác không liên quan cũng lóc ngóc tăng. Tôi nhớ có lần hồi năm 2009 – 2010 giá xăng tăng thêm 2000 đồng/ 1 lít. Thế là quán nước gần nhà tăng luôn từ 15000 đồng/ 1 ly sinh tố lên 20000 đồng/ 1 ly sinh tố. chỉ vì lí do là giá xăng dầu lên.

Tôi nghĩ nếu không trang bị kiến thức đầy đủ cho người dân về kinh tế thì chính sách nhà nước đưa ra sẽ khó đi đúng hướng.

Nguyễn Biên Cương | 4 giờ 43 phút trước

18 giờ 56 phút trước

Can cai nhin toan dien

hoan hung

hoan hung | 18 giờ 56 phút trước

Chuyên gia kinh tế Lê Đăng Doanh lời nhận xét đúng đắn

Tôi nhận thấy chuyên gia kinh tế Lê Đăng Doanh nói rất đúng, sức mua của người dân giảm do kinh tế hộ gia đinh đã tới mức kiệt quệ, với mức thu nhập như hiện nay của vợ chồng tôi, việc trang trải cho sinh họat gia đình 4 người chỉ có thể ở mức tối thiểu một bé 4 tuổi vẫn chưa cho đi nhà trẻ.Rất mong nhà nước có kế sách gì khả quan hơn giúp dân giảm bớt khó khăn hơn.

Thanh Hương | 19 giờ 5 phút trước

y kien ong Doanh hoan toan chinh xac

Hoan toan chinh xac. De nghi cac quan chuc chinh phu nhin thang vao nang luc dieu hanh va lang nghe y kien cac chuyen gia. Dot thi phai hoc. Quan chuc dot va tham lam thi hang trieu doanh nghiep va nguoi dan ganh hau qua.Hay xem li lich cua nhung chu nhan xe hoi hang sang va biet thu t t. Rat it doanh nhan-rat nhieu quan chuc va quan chuc “doi lot” nguoi nha

dan tien | 19 giờ 29 phút trước

Ý kiến của Ông Doanh rất đúng

Thời gian vừa qua tôi có đọc một vài ý kiến của Ông thấy rất thực tế, nếu chính phủ ko nhanh chóng có chính sách hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ hiệu qủa hơn thì Ngân hàng sẽ bóp chết dần mòn các doanh nghiệp bằng lãi suất, doanh nghiệp chúng tôi nằm trong top các doanh nghiệp nhỏ biết quản trị Tài chính tốt, nhận định được tốt tình hình kinh tế từ năm 2008 đến nay nên ko qúa bi đát và vẫn cầm cự được, song cũng bị bào mòn Tài sản doanh nghiệp đáng kể rồi, nhìn các doanh nghiệp bạn mà thấy xót xa qúa, lúc này đây mà được hỗ trợ tốt Tài chính thì chúng tôi khẳng định sẽ vượt qua được, nếu các doanh nghiệp như chúng tôi mà chết thì chắc chắn ngành SX cơ khí tiêu dùng sắp về số 0.

Doan Huy Tuân | 19 giờ 32 phút trước

Giảm là phải rồi

Giảm là phải rồi, năm rồi mỗi tháng tôi đi siêu thị 1 lần, còn năm nay 2 tháng tôi mới đi 1 lần. TÍnh ra tôi cũng có công góp phần làm giảm lạm phát rồi!

Hoang Thanh | 20 giờ 22 phút trước

Hết tiền .

Người dân đã kiệt quệ , chỉ có kẻ cơ hội là vẫn xông xênh vì thế lượng xe sang vẫn nhập về nhiều . Xã hội đang phân hóa giầu nghèo đáng báo động .

Giảm phát còn nguy hiểm hơn lạm phát , nó báo hiệu một nền kinh tế suy thoái nghiêm trọng . Nhà nước cần có chính sách làm sao để các loại hàng hóa tiêu dùng bán ra đúng giá trị thực của nó để lấy lại niềm tin của người tiêu dùng . Hiện tại đại đa số người dân chỉ mua những gì thật cần thiết cho cuộc sống hàng ngày . Thắt chặt chi tiêu giờ là khẩu hiệu của toàn dân . Trừ một số giầu bất thường !!!!!!!!!!!!!!!!

nguyentuan | 21 giờ 9 phút trước

Đúng thế

Tôi cũng nghĩ như thế ngay khi nghe Tivi đưa tin lạm phát âm. Dân có còn tiền đâu mà mua bán, giá phải hạ chứ. Đến đại gia cũng còn phải chùn tay tiêu pha nữa là. Nhà đất hạ giá, rao bán tùm lum, tin nhắn rác rao bán nhà đất ngày nào cũng có.

Tạ Thị | 22 giờ 26 phút trước

Thêm ý kiến

Tôi xin nói thêm . Việc các quầy bán lẻ trong chợ ít người mua, hàng hóa tồn kho nhiều cũng do những lý do sau:

1- Quá nhiều người bán hàng : thử hỏi có đâu trên thế giới nhiều người …” bán hàng ” như ở VN không, cái bánh cắt quá nhỏ thì sẽ có miếng phải vụn ra. Tỷ dụ Phố tôi trước kia có khoảng 5 người bán xôi, nay khoảng 30 hàng bán xôi các loại….

2- Hàng hóa khi trước bất động sản lên như diều, ngoại giao nên sẵn sàng mua cho nhau giá cao, nay hàng kém giá cao , không chịu hạ giá bán, ai mua…..

Văn Hiệp | 22 giờ 36 phút trước

Chi tiêu bớt đi chưa hẳn là xấu

Dân chi tiêu bớt đi chưa hẳn đã là không tốt. Ta phải nhớ là Việt Nam đang nhập siêu và bán dầu mỏ đi để đầu tư và tiêu dùng. Chưa có những phân tích sâu sắc, nói đến từng ngành, từng mặt hàng, khâu nào, lĩnh vực nào hiệu quả, cân bằng tài chính của các doanh nghiệp trong từng ngành ra sao v.v.. FDI (nước ngoài), tư nhân, nhà nước trong từng ngành, từng lĩnh vực hiệu quả như thế nào, xuất/nhập khẩu ra sao, rồi vùng miền, tỉnh ra sao v.v. Nói hời hợt quanh quanh chuyện lạm phát, doanh nghiệp khó khăn để nói chuyện cả nền kinh tế thì chỉ mới là đoán mò là phần nhiều. Có nhà kinh tế Việt Nam hay nghiên cứu về Việt Nam nào đã đoán được tình hình giảm nhập siêu như đầu năm 2012?

Nguyễn Nhân Nghĩa | 22 giờ 40 phút trước

Nên thận trọng

Tôi đồng ý với đánh giá CPI giảm là không phải là tín hiệu tốt. Tuy nhiên cần thận trọng khi thông tin và cần phân tích rõ ràng:

– Nguyên nhân có thể còn là do CPI mấy năm qua tăng quá nhanh, phần lớn các mặt hàng đặc biệt là mặt hàng thiết yếu tăng giá quá vô lý như bất động sản nên nay giảm là đương nhiên, xin thưa giá thịt, thực phẩm Hà Nội giảm rất ít.

– CPI phải giảm một thời gian dài mới có thể đưa ra kết luận như hiện tượng giảm phát. Nếu không chúng ta loạn về tư duy : CPI tăng , lạm phát , không tốt. CPI giảm, giảm phát, không tốt. Vậy CPI nên = 0 ư ????

– Có thể CPI giảm là một điều tốt nếu như tổng phương tiện thanh toán không giảm. Vì CPI giảm có nghĩa đồng tiền có giá và có nghĩa với đòng lương cố định người lao động mua được nhiều hàng hóa hơn.

– Cuối cùng thì CPI giảm có nghĩa hàng hóa đã được bán ra rẻ hơn, các công ty sẽ có vốn để sản xuất.

Xin cảm ơn

Văn Hiệp | 22 giờ 45 phút trước

muc tieu kho dat

dan dang ngheo di thay ro

Nguyen Khac Nhiem | 22 giờ 48 phút trước

Cái gì cũng là tất yếu, chẳng có điều tiết hiệu quả ?

Vậy là cái gì cũng tất yếu. La to là giảm được lạm phát. Hóa ra thành thiểu phát cũng do tất yếu là sức mua người dân kiệt quệ, doanh nghiệp phá sản, hàng tồn kho ứ đọng. Vậy vai trò điều tiết vĩ mô ở chỗ nào. Người dân đã quá mệt mỏi rồi.

Dương Đình Chinh | 23 giờ 2 phút trước

Chuẩn

Lần đầu tiên thấy có người nói đúng được bản chất vấn đề. Mong rằng các bác lãnh đạo biết được điều này để tìm cách giúp dân. Dân khổ lắm rồi các bác ơi!

Trịnh Quốc Tuyên | 23 giờ 2 phút trước

Rat chinh xac…

Hiện nay, khoảng cách giàu nghèo quá lớn, chỉ khổ cho người nghèo, nền kinh tế phát triển chỉ có 1 bộ phận người được hưởng lợi, còn nền kinh tế khó khăn, người nghèo lãnh đủ….haiiz

LE QUAN | 23 giờ 4 phút trước

không nên cứ mang nặng bệnh thành tích

theo tôi , giai đoạn này Nhà Nước nên đánh giá đúng thực chất của tăng trưởng GDP trong cả nước , ko nên cứng nhắc theo những con số và thành tích ! tham ô , tham nhũng , lãng phí , thất thoát , bất công…là một trong những nguyên nhân quan trọng nhất làm trì trệ nền kinh tế!

lê bạt | 23 giờ 4 phút trước

Kiệt quệ là đúng

Tôi hoàn toàn đồng ý vs bài viết và chuyên gia. Thu nhập của người dân thấp, mà các mức chi phí dịch vụ liên tục bị đẩy lên. Điều đó như 1 sự chèn ép với nhân dân. Vậy mà công ty điện lên tục đòi tăng giá. Đây là 1 trong các yếu tố mà dân rất bức xúc, biết là thả nổi giá điện là khó, nhưng cũng nên có những biện pháp hạn chế để cuộc sống dân ổn định. Giá điện kéo theo nhiều thứ sẽ khiến cả nền kinh tế đi xuống. Việc tiêu thụ các mặt hàng nhất định sẽ khó khăn. Công nghiệp ô tô k chết do người dân đề phòng mức phí lưu hành, mà đơn giản là những người dân ở bậc trung đâu đủ tiền để chi trả khi rước 1 chiếc tầm 1tỷ< …

Thái | 23 giờ 12 phút trước

Làm gì để thay đổi

Chuyên gia nói đúng. Bản thân tôi cũng đang kiệt quệ, và cảm thấy mệt mỏi lắm. Hàng ngày đọc báo thấy những vụ tham nhũng của các cán bộ CQ NN là lòng cứ buồn và vô vọng

thutam | 23 giờ 27 phút trước

Đánh giá sắc nét, chính xác

Nhận xét của GS Lê Đăng Doanh là hoàn toàn chính xác, sắc nét, sức mua của người dân kiệt quệ, hàng ế, tồn kho cao, giá giảm , GDP tăng chậm lại, giảm phát thật rồi, hay chính xác hơn là kinh tế việt nam vẫn đang trên đà suy thoái, mặc dù nhà nước cũng đã có một số giải pháp tích cực, cần phải nghĩ cách kích cầu tiêu dùng, doanh nghiệp khôi phục sản xuất và đuợc vay vốn, tạo thêm thu nhập cho người lao động, kích thích tiêu dùng sao cho chỉ số CPI tăng ít mà GPD Phải tăng trưởng, phải làm ngay để cứu doanh nghiệp tức là cứu nền kinh tế không bị suy thoái hơn nữa

Nguyễn Ngọc Chính | 23 giờ 29 phút trước

Bác Doanh nói rất đúng

Bác Doanh nói đúng lắm, nền kinh tế nước ta đang có nhiều biểu hiện suy thoái: số doanh nghiệp phá sản ngày càng tăng, số người lao động mất việc làm ngày càng nhiều, các chỉ tiêu tăng trưởng của các tỉnh đều không chính xác – bệnh thành tích mà. Chính phủ cần có các giải pháp chống suy thoái của nền kinh tế.

Cam doan | 23 giờ 43 phút trước

chính xác

Bác nói chính xác!

Gianghaoneu | 23 giờ 45 phút trước

đúng quá

tôi lương trên 7 triệu mà muốn mua đôi giày mới còn suy nghĩ gần 2 tuần chưa mua, thời buổi cái gì cũng leo thang rồi không xuống, kiệt quệ.

Mộng Mơ | 23 giờ 48 phút trước

23 giờ 50 phút trước

Tôi hoàn toàn đồng ý với nhận định của chuyên gia Lê Đăng Doanh

Nguyễn Văn Dũng

Nguyễn Văn Dũng | 23 giờ 50 phút trước

Do tâm lý

Tôi nghĩ 1 phần do Bộ GTVT ban hành hoặc sắp ban hành các loại phí làm ảnh huởng tâm lý người dân , xe và nhà là 1 trong những nhu cầu mong muốn đuợc có của nguời lao động, nên các loại phí sắp ban hành sẽ làm mất 1 phần ý chí phấn đấu kiếm tiền và cũng làm cho nền KT thất thu. Bây giờ muốn cứu nền KT thì không bàn vĩ mô nữa mà phải nói vi mô, mỗi nghành phải có phuơng thức vực dậy riêng. Ví dụ nghành GT: giảm các phí thu, thông báo rõ các phí nào thu và sẽ không thu để người dân có tâm lý rõ ràng, ưu tiên giảm thuế các xe 3-4 bánh nhỏ tiện lợi trong thành phố, không gây ô nhiểm môi truờng để kích thích người mua…

Minh TUấn | 23 giờ 51 phút trước

Đúng & Chính xác

Bây giờ là 17h00, Tôi ngồi trên máy tính cả ngày hôm nay. Lý do : Vì không có khách hàng mua hàng. 🙂 Ông Doanh cũng đã thay mặt người dân nói. Ông Doanh nói quá đúng và quá chính xác. Còn tiền đâu nữa mà chi tiêu ? Thì Giá có giảm thêm cũng ko ai mua nổi. Cám ơn tất cả.

Phùng Quang Vũ | 23 giờ 56 phút trước

Tôi thu nhập 1 tháng ko dưới 10 triệu chi tiêu rất tiết kiệm

Tôi đồng ý qyan điểm cua tiến sỹ NG ĐĂNG DOANH. Thực ra chỉ tiêu đánh giá lạm phát là ảo, cần phải đánh giá đúng mức từ ý kiến ng dân. Tôi thu nhập 1 tháng ko dưới 10 triệu chi tiêu rất tiết kiệm mới duy trì được cuộc sống gđ.

nguyen xuan nhat | 23 giờ 1 phút trước

MUỐN TĂNG CPI PHẢI BẢO VỆ ĐƯỢC NGƯỜI TIÊU DÙNG

Ngoài các yếu tố vĩ mô như chuyên gia kinh tế Lê Đăng Doanh phân tích, xin đưa thêm các yếu tố khác nhưng không kém phần quan trọng gây giảm CPI là: hàng hóa mang xuất xứ Trung Quốc độc hại, mau hư và thiu thối làm quyết định mua của người tiêu dùng ” hết sức chặt chẽ”, gần như toàn bộ các ngành hàng đều có vấn đề liên quan đến rủi ro do sử dụng hàng hóa của Trung Quốc như: thuốc tây thịt người, hoa quả thuốc trừ sâu, máy móc – bị cháy do xăng dầu,.v.v…

Lục Văn Tiên | 24 giờ 35 phút trước

Kinh tế Việt nam

Tôi đồng tình với ý kiến của Tiến sỹ Lê Đăng Doanh: kinh tế Việt Nam chưa thể qua được thời kỳ khó khăn nhất.

Nguyễn Tuấn | 1 ngày trước

Hoàn toàn chính xác

Lạm phát giảm không phải do chính sách điều hành của nhà nước mà do DN phá sản, hàng tổn kho qua nhiều, sức mua của người dân giảm.

bui hai | 1 ngày trước

Sức dân đã kiệt quệ

Đúng như lời của chuyên gia kinh tế Lê Đăng Doanh nhận xét, với mức lương thu nhập của người làm công ăn lương của hai vợ chồng ở thời buổi kinh tế hiện nay, để nuôi hai con nhỏ 14 tuổi và 3 tuổi là cả một gánh nặng trên đôi vai của gia đình tôi, tôi không dám chi tiêu hoang phí, chỉ mua những thứ thật cần thiết và thiết yếu cho gia đình mình, thế thì bài toán vĩ mô để sức mua trong dân tăng phải bắt đầu từ đâu xin các chuyên gia kinh tế Việt Nam suy nghĩ dùm cho người dân được nhờ.

Phung Ngoc Nga | 1 ngày trước

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: